साबुदाणा खिचडी हा माझ्या सर्वकालीन आवडत्या नाश्त्यापैकी एक आहे. मुख्यतः कारण ते स्वादिष्ट आहे, परंतु या स्वादिष्ट पदार्थासाठी ते अतिशय जलद आणि सोपे आहे म्हणून.
Sabudana Khichdi Recipe |
एक ताजा, घरगुती, आरोग्यदायी नाश्ता – सकाळचा मौल्यवान वेळ फक्त 20 मिनिटांचा वापर करून. त्याला कोण नाही म्हणू शकेल, बरोबर?
आणि या साबुदाणा खिचडीच्या रेसिपीमध्ये, मी प्रत्येक वेळी परिपूर्ण, विना-चिकट साबुदाणा खिचरी बनवण्यासाठी गेल्या अनेक वर्षांमध्ये शिकलेल्या सर्व टिप्स शेअर केल्या आहेत.
म्हणूनच, जर तुम्ही साबुदाणा नवीन असाल आणि त्याचा जास्त वापर केला नसेल, तर या पोस्टमध्ये शेअर केलेल्या सर्व टिप्स नक्की वाचा – साबुदाणा कसा भिजवायचा आणि साबुदाण्याची खिचडी कशी बनवायची ते विसरलात तर. साबुदाणा हव्या त्या वेळेसाठी भिजवायचा, किती पाणी वापरायचे, किती वेळ भिजवायचे, साबुदाणा मोती वेगळा कसा ठेवायचा, किती वेळ शिजवायचा.
कारण ही खिचडी बनवणं जितकं सोपं आहे, तितकंच जर तुम्ही साबुदाणा हाताळण्याशी परिचित नसाल, तर ते सहज चिकट मळलेल्या गोंधळात बदलू शकते. एक मधुर चिकट मऊशी गोंधळ, पण तरीही!
म्हणूनच मी प्रत्येक वेळी Non-Sticky साबुदाणा खिचरी बनवण्यासाठी एक सुलभ 5 पॉइंट चेकलिस्ट शेअर केली आहे. होय, मी तो मूर्ख आहे!
साबुदाणा खिचडी म्हणजे काय?
साबुदाणा खिचडी हा एक लोकप्रिय महाराष्ट्रीयन नाश्ता आहे जो साबुदाणा / साबुदाणा / साबुदाणा / tapioca मोत्यांचा प्राथमिक घटक म्हणून वापरून बनवला जातो, जे भिजवून आणि गाळून घेतले जाते आणि नंतर तूप / तेल, जिरे, कढीपत्ता, हिरव्या मिरच्या, बटाटे आणि वरून बनवलेल्या टेम्परिंगमध्ये जोडले जाते. शेंगदाणे, आणि मीठ आणि लिंबाचा रस घालून, आणि कोथिंबीरीने सजवलेले.
भारतातील सणासुदीच्या काळात उपवास / उपवासाच्या दिवसांसाठी हा विशेषतः लोकप्रिय पर्याय आहे.
आपल्याला आवश्यक असलेले साहित्य
Ingredient Notes
साबुदाणा - तुम्ही वापरता त्या साबुदाण्याच्या प्रकारावर/गुणवत्तेवर बरेच काही अवलंबून असते. म्हणून चांगले निवडा आणि एकदा आपल्यासाठी काय उपयुक्त आहे ते शोधून काढा. साधारणपणे, खिचडी बनवण्यासाठी मोठ्या आकाराचे मोती वापरणे चांगले.
चिकट खिचडीची शक्यता कमी करण्यासाठी साबुदाणा चांगला तयार करणे देखील खूप महत्वाचे आहे. आणि ते कसे तयार करायचे ते मी सामायिक केले आहे, जेणेकरून तुम्ही त्याचे अनुसरण करू शकता.
बटाटे – मी खिचडी बनवण्यासाठी आधीच उकडलेले बटाटे वापरण्यास प्राधान्य देतो. पण तुम्ही कच्चा बटाटा देखील वापरू शकता, फक्त लहान कापून घ्या आणि खिचडी बनवताना पॅनमध्ये शिजवा. यास फक्त जास्त वेळ लागेल.
शेंगदाणे - या रेसिपीमध्ये, शेंगदाण्याबरोबर कमी नाही. म्हणूनच, ते दोन्ही मागवतात - संपूर्ण शेंगदाणे आणि भाजलेले शेंगदाणे पावडर. मी भाजलेल्या शेंगदाण्याची पावडर आगाऊ बनवते, कारण ती खूप उपयुक्त आहे, विशेषतः महाराष्ट्रीयन पाककृतींसाठी. पण खिचडी बनवण्यापूर्वी तुम्ही शेंगदाणे भाजून कुस्करून घेऊ शकता.
साबुदाणा खिचडी कशी बनवायची
चांगली साबुदाणा खिचडी बनवण्याचे 2 मुख्य भाग आहेत - साबुदाणा भिजवणे आणि तयार करणे आणि प्रत्यक्षात खिचडी पॅनमध्ये बनवणे.
जर तुम्ही साबुदाणा अगदी भिजवण्याच्या आणि तयार करण्याच्या अवस्थेत हाताळलात तर नंतरचे बरेच सोपे आणि सरळ आहे.
साबुदाणा भिजवून तयार करणे
1. पहिली पायरी म्हणजे साबुदाणा खऱ्या अर्थाने चांगले धुवून टाकणे, पाणी स्वच्छ होईपर्यंत, सर्व अतिरिक्त स्टार्च काढून टाकणे. त्यानंतर साबुदाणा रात्रभर पाण्यात भिजत ठेवावा.
मी १ कप पाणी वापरून १ कप साबुदाणा भिजवतो. तुम्ही वापरत असलेल्या साबुदाण्याच्या प्रकारानुसार/गुणवत्तेनुसार, तुम्हाला कदाचित ¾ ते 1 कप पाणी लागेल.
टीप: रुंद तळाच्या डब्याऐवजी साबुदाणा भिजवण्यासाठी लहान / खोल कंटेनर वापरा, जेणेकरून साबुदाणा पाण्यात चांगला भिजला जाईल.
2. तुम्ही वापरत असलेल्या साबुदाणा/Tapioca मोत्यांच्या प्रकारानुसार/गुणवत्तेनुसार भिजवण्याची आवश्यक वेळ देखील बदलू शकते. काही प्रकारचे साबुदाणे फक्त 4-6 तास भिजवायला लागतात, तर काहींना 8-10 तास लागतात.
तुमच्या विशिष्ट प्रकारचा/ब्रँडचा साबुदाणा भिजवण्याच्या वेळेनुसार तुम्हाला थोडा प्रयोग करावा लागेल.
3. एकदा भिजवण्याचा कालावधी पूर्ण झाल्यावर, तुमचा अंगठा आणि तुमच्या तर्जनीमध्ये साबुदाण्याचे दोन मोती फोडण्याचा प्रयत्न करा. जर ते सहज फोडले तर साबुदाणा चांगला भिजला.
योग्य प्रमाणात पाण्याने योग्य वेळ भिजवल्यानंतरही साबुदाणा मोती थोडा टणक आहे आणि सहज फोडला जात नाही असे आढळल्यास, उदारपणे थोडेसे पाणी वर शिंपडून ते आणखी काही काळ भिजवू द्यावे. मदत करेल.
4. एकदा साबुदाणा भिजवून तयार झाला आणि फुगवटा झाला की, आकाराने जवळजवळ दुप्पट झाल्यावर, त्यात जास्त पाणी नसावे. पण तरीही साबुदाणा गाळणीने गाळून घेणे चांगले आहे, फक्त जास्त पाणी नाही याची खात्री करण्यासाठी.
गाळून घेतल्यानंतर, साबुदाणा एका रुंद तळाच्या भांड्यात/परातीत हलवा, त्यात भाजलेल्या शेंगदाण्याची पूड घाला आणि हलक्या हाताने मिक्स करा, जेणेकरून साबुदाणा मोती तुटू नये किंवा चिरून जाऊ नये.
5. मी सहसा हातावर शेंगदाण्याची पूड भाजलेली असते. पण जर तुम्ही तसे केले नाही तर, तुम्ही खिचडी बनवण्यापूर्वी काही शेंगदाणे कोरडी भाजून कुस्करून त्यात घालू शकता. शेंगदाण्याची पूड साबुदाणा मोती वेगळे ठेवण्यास मदत करते, म्हणून ते वगळणे चांगले.
साबुदाण्याची खिचडी बनवणे
1. कढईत थोडे तेल/तूप हलकेच गरम करा आणि त्यात जिरे घाला आणि कढीपत्ता टाकण्यापूर्वी ते तडतडत नाही तोपर्यंत थांबा.
2. नंतर संपूर्ण शेंगदाणे घालण्यापूर्वी कढीपत्ता हलके भाजून घ्या आणि चांगले भाजून घ्या. तुम्ही शेंगदाणे चालू किंवा बंद करून वापरू शकता. किंवा तुम्हाला शेंगदाणे आवडत नसल्यास पूर्णपणे वगळा.
3. शेंगदाणे चांगले भाजून झाल्यावर त्यात चिरलेली हिरवी मिरची, चिरलेला/चिरलेला उकडलेले बटाटे, आणि थोडेसे मीठ, प्रत्येक टप्प्यावर सीझनसाठी घाला. सर्वकाही नीट मिसळा आणि बटाटे हलके भाजून येईपर्यंत काही मिनिटे परता.
4. मी उकडलेले बटाटे वापरले असल्याने, दोन मिनिटे परतून/भाजणे पुरेसे आहे. जर तुम्ही न शिजवलेले बटाटे वापरत असाल, तर तुम्हाला ते अगदी लहान कापून घ्यावेत आणि ते शिजेपर्यंत झाकून ठेवावे आणि जास्त वेळ शिजवावे लागेल.
5. जर तुम्ही चिरलेली हिरवी मिरची वापरत असाल तर तुम्ही त्या आधी कढीपत्त्याच्या सोबत घालू शकता. मी चिरलेली मिरची वापरते, म्हणून ती जळू नयेत म्हणून मी बटाट्यांसोबत घालतो.
6. बटाटे परतून झाल्यावर त्यात शेंगदाण्याची पूड, उरलेले मीठ, साखर/गूळ पावडर, लिंबाचा रस मिसळून सर्व काही हलक्या हाताने मिसळून घ्या, जेणेकरून साबुदाणा फुटू नये किंवा मळू नये. शेवटी चिरलेली कोथिंबीर घालून मिक्स करा.
7. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर साबुदाणा पारदर्शक होईपर्यंत शिजवा आणि नंतर गॅस बंद करा.
साबुदाणा जास्त शिजवू नका, जास्त मिक्स करू नका किंवा ढवळू नका. त्यामुळे खिचडी चिकट गोपीत बदलेल.
महत्वाची टीप
साबुदाण्याची खिचडी बनवण्यासाठी कास्ट आयर्न पॅन कधीही वापरू नका. कारण साबुदाणा तव्याला चिकटेल आणि खिचडीला साळ घालणे कठीण होईल.
Variations & Substitutions
1. शेंगदाणे तांत्रिकदृष्ट्या पर्यायी आहेत, परंतु अत्यंत शिफारस केलेले. फ्लेवर्स मिसळतात आणि अपवादात्मकपणे एकत्र काम करतात. म्हणूनच मी संपूर्ण शेंगदाणे आणि शेंगदाणे पावडर दोन्ही वापरण्याची शिफारस करतो.
पण तुम्हाला ऍलर्जी असल्यामुळे वापरायचे नसेल तर तुम्ही संपूर्ण शेंगदाणे वगळू शकता आणि भिजवलेला साबुदाणा शेंगदाणा पावडरमध्ये मिसळण्याऐवजी तुम्ही मोती वेगळे ठेवण्यासाठी थोडेसे तूप वापरू शकता.
2. बटाटे देखील पर्यायी आहेत परंतु पुन्हा - अत्यंत शिफारस केलेले.
मी उकडलेले बटाटे वापरण्यास प्राधान्य देतो, परंतु तुम्ही न शिजवलेले बटाटे देखील वापरू शकता.
जर तुम्ही न शिजवलेले बटाटे वापरायचे ठरवले, तर ते लहान चौकोनी तुकडे करा / बारीक तुकडे करा आणि झाकण ठेवून शिजवा जेणेकरून ते लवकर शिजेल. मात्र उकडलेले बटाटे तुम्हाला ही खिचडी काही मिनिटांत बनवण्यास मदत करतील.
मला वैयक्तिकरित्या उकडलेले बटाटे वापरणे आवडते जे रात्रभर रेफ्रिजरेट केले जातात, कारण ते त्यांचा आकार चांगला ठेवतात.
सूचना देत आहे
साबुदाणा खिचडी गरमागरम सर्व्ह केली जाते आणि दही किंवा चटणीबरोबर जोडली जाते. मला वैयक्तिकरित्या ते जसे आहे तसे खायला आवडत असले तरी, ते फक्त वाफाळत्या गरम कप अद्रक चाईसोबत जोडले आहे.
साबुदाणा खिचडी नॉन स्टिकी करण्यासाठी प्रो टिप्स
साबुदाण्याची खिचडी बनवताना चिकट मऊ साबुदाणा ही एक समस्या आहे ज्याचा सामना बहुतेक लोकांना करावा लागतो. म्हणूनच मी तुम्हाला समस्यानिवारण करण्यात मदत करण्यासाठी एक चेकलिस्ट तयार केली आहे.
प्रत्येक वेळी Non-Sticky साबुदाणा खिचडी बनवण्यासाठी ही सुलभ ५ पॉइंट चेकलिस्ट वापरा.
1. पाणी स्वच्छ होईपर्यंत साबुदाणा चांगला स्वच्छ धुवा जेणेकरून सर्व अतिरिक्त स्टार्च बाहेर पडेल याची खात्री करा.
2. साबुदाणा भिजवण्यासाठी पुरेसे पाणी वापरा. 1 कप साबुदाणा साठी ¾ कप पेक्षा कमी आणि 1 कप पेक्षा जास्त पाणी नाही.
3. साबुदाणा चांगला भिजला की साबुदाण्यातील जास्तीचे पाणी काढून टाकावे याची खात्री करा.
4. भाजलेल्या शेंगदाणा पावडरमध्ये मिसळा जेणेकरून साबुदाण्याचे मोती वेगळे राहतील.
5. कढईत साबुदाणा जास्त मिक्स करू नका, ढवळू नका किंवा जास्त शिजवू नका.
प्रो टीप: तूप आणि लिंबाचा रस घातल्याने काही गुठळ्या तोडण्यास मदत होऊ शकते.
साबुदाणा भिजवायला विसरलात तर काय करावे
जरी ते आदर्श नसले तरी, तुम्ही साबुदाणा रात्रभर किंवा आगाऊ भिजवायला विसरलात तरीही तुम्ही साबुदाण्याची खिचडी बनवू शकता.
फक्त साबुदाणा नीट धुवून घ्या आणि उकळत्या पाण्यात २ तास भिजत ठेवा.
नंतर साबुदाणा आकाराने दुप्पट झाला आहे आणि सहज फोडला आहे का ते तपासा.
तयार असल्यास, अतिरिक्त पाणी काढून टाका, आणि नेहमीप्रमाणे वापरा.
Sabudana Vada Recipe in Marathi | साबुदाणा वडा कसा बनवायचा
Coconut Chutney | नारळाची चटणी | South Indian Style
Besan Ladoo Recipe | बेसनाचे लाडू कसे बनवायचे
Tags: sabudana khichdi, sabudana khichdi recipe, sabudana khichdi near me,how to make sabudana khichdi, sabudana khichdi recipe in Marathi
No comments: