अस्सल दक्षिण भारतीय शैलीतील नारळाच्या चटणीची रेसिपी – ही क्लासिक आवृत्ती जी झटपट आणि बनवायला सोपी आहे, बहुतेक चवींच्या कड्यांशी सहज जुळवून घेणारी आहे आणि इडली, डोसे, वडे आणि अप्पम यांच्याशी उत्तम प्रकारे जोडली जाते.
नारळाची चटणी कशी बनवायची |
नारळाच्या चटणीची ही पहिली रेसिपी आहे जी मी ब्लॉगवर शेअर करत आहे. आणि नारळाच्या चटणीच्या अनेक प्रकारांपैकी, मी या बरोबर जाण्याचा पर्याय निवडला, कारण जेव्हा मी नारळाच्या चटणीबद्दल विचार करतो तेव्हा मी प्रथम या चटणीचा विचार करतो. विशेषत: जर मी इडली, डोसा इत्यादीसाठी नारळाची चटणी बनवण्याचा विचार करत असेल तर, ही माझी जाण्याची आवृत्ती आहे.
कारण ही बरीचशी क्लासिक आवृत्ती आहे, जी बनवायला बर्यापैकी जलद आणि सोपी आहे आणि कोणत्याही Tastebuds ( Ingredient Notes पहा) प्रसन्न करण्यासाठी सहज जुळवून घेता येईल. आणि तुम्ही तुमच्या प्राधान्यांच्या आधारे सुसंगतता देखील समायोजित करू शकता. डोसासाठी मी वैयक्तिकरित्या जाड चटणी वापरतो आणि इडलीसाठी थोडी पातळ करतो, फक्त पाणी आणि मीठ समायोजित करून.
असे म्हटले जात आहे की, नारळ / नारळ चटणीचे इतर प्रकार आहेत जे तितकेच स्वादिष्ट आहेत, जसे की लाल नारळ चटणी (लाल मिरची, लसूण आणि कोथिंबीर वापरणे), आणि हिरव्या नारळ चटणी (ताजी कोथिंबीर वापरणे).
आणि मी जोरदार शिफारस करतो की ते सर्व वापरून पहा, एक एक करून (जर तुमच्याकडे आधीपासून नसेल). पण तुम्ही सुरुवात करण्यासाठी जागा शोधत असाल तर या क्लासिक व्हाईट चटणीने सुरुवात करा. 🙂
Ingredients for Coconut Chutney
किसलेले नारळ - तुम्ही ताजे किंवा गोठवलेले नारळ वापरू शकता. गोठवलेले खोबरे वापरत असल्यास, चटणी बनवण्याआधी ते वितळण्याची खात्री करा आणि खोलीच्या तापमानाला आणा, नाहीतर ती मिसळून गुळगुळीत चटणी बनणार नाही आणि त्याऐवजी चटणी थोडीशी गुळगुळीत दिसेल.
गोठवलेले नारळ वापरताना, नारळ फ्रीजमध्ये रात्रभर वितळवणे आणि नंतर काउंटरवर खोलीच्या तापमानाला येऊ देणे चांगले. किंवा खोलीच्या तपमानावर येईपर्यंत 10-15 सेकंद मायक्रोवेव्हमध्ये तुम्हाला हवे तेवढे गरम करा.
पाणी - नारळाप्रमाणेच चटणी बनवण्यासाठी नेहमी खोलीच्या तपमानाचे पाणी वापरा, थंड पाणी नाही.
तडका - मी मोहरी आणि कढीपत्त्याची क्लासिक साउथ इंडियन टेम्परिंग, हिंग / हिंग आणि लाल मिरची (जे ऐच्छिक आहे) सोबत घेतले आहे. पण तुम्हाला आवडत असल्यास, तुम्ही उडीद डाळ आणि चणा डाळ देखील टेम्परिंगमध्ये घालू शकता.
आल्याची क्षमता - तुमच्या आल्याच्या सामर्थ्यावर आधारित आल्याचे प्रमाण समायोजित करा. तुम्हाला अधिक शक्तिशाली आले कमी लागेल.
मिरची वि चिंच - तुम्ही तुमच्या पसंतीनुसार हिरव्या मिरचीची संख्या समायोजित करू शकता. फक्त त्यानुसार चिंचेचे प्रमाण समायोजित करा, कारण चिंच मसाला संतुलित करेल. इथे लाल मिरचीचाही घटक घ्या, जर तुम्ही ती फोडणीत घालणार असाल तर. मी सहसा ते वगळतो.
चटणीची सुसंगतता - तुमच्या आवडीनुसार चटणीची सातत्य समायोजित करा. अधिक लिक्विड-वाय चटणीसाठी, अधिक पाणी घाला आणि त्यानुसार मीठ समायोजित करा.
चटणी बेस बनवून सुरुवात करा. त्यासाठी मिक्सरच्या भांड्यात २ कप किसलेले खोबरे, दीड चमचे चिरलेले आले, २ हिरव्या मिरच्या, ¾ चमचा चिंचेची पेस्ट, १ चमचा मीठ (किंवा चवीनुसार) १ कप पाणी सोबत घ्या.
नंतर एक गुळगुळीत पेस्ट होईपर्यंत सर्वकाही एकत्र करा. आणि चटणी बेस तयार आहे.
हा चटणी बेस सर्व्हिंग बाऊलमध्ये किंवा तुमच्या आवडीच्या कोणत्याही कंटेनरमध्ये स्थानांतरित करा आणि तुम्ही तडका बनवताच बाजूला ठेवा.
Tempering/तडका साठी
एका छोट्या तडका पॅनमध्ये १ चमचा खोबरेल तेल घालून हलके गरम करा.
ते गरम झाल्यावर त्यात एक चमचे मोहरी टाका आणि हलके हलके काही सेकंद भाजून घ्या, जोपर्यंत ते फडफडायला आणि उठू लागेपर्यंत.
नंतर त्यात 10 कढीपत्ता आणि ¾ चमचे हिंग किंवा हिंग पावडर घालून मिक्स करा आणि आणखी काही सेकंद हलके भाजून घ्या.
झाल्यावर गॅस बंद करा आणि आधी बनवलेल्या चटणीच्या बेसमध्ये फोडणी घाला आणि मिक्स करा.
नारळाची चटणी सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहे.
सूचना देत आहे
ही नारळाची चटणी तुम्ही विविध पदार्थांसोबत सर्व्ह करू शकता. इडली, डोसे, वडे आणि अप्पम या दक्षिण भारतीय पदार्थांसोबत सर्व्ह करण्यासाठी ही माझी डिफॉल्ट चटणी आहे.
पण ते साबुदाणा वड्यासोबतही चांगले जुळते. साबुदाणा वड्यासोबत माझी वैयक्तिक आवड असली तरी हिरवी खोबऱ्याची चटणी आहे.
नारळाची चटणी साठवणे
नारळाची चटणी नेहमी ताजी बनवणे आणि सर्व्ह करणे चांगले.
पण जर तुमच्याकडे उरलेली चटणी तुम्हाला साठवायची असेल तर तुम्ही ती एक-दोन दिवस फ्रीजमध्ये ठेवू शकता. तथापि, ते हवाबंद काचेच्या कंटेनरमध्ये ठेवणे चांगले आहे आणि प्रत्येक वेळी वापरण्यासाठी चटणी काढताना ताजे चमचा वापरा.
तसेच, चटणी फ्रीजमध्ये सुकून जाईल.. म्हणून जेव्हा तुम्हाला ती वापरायची असेल तेव्हा ती फ्रीजमधून बाहेर काढा, खोलीच्या तापमानाला काउंटरवर थोडा वेळ वितळू द्या आणि नंतर पातळ करण्यासाठी कोमट पाण्यात घाला. चटणी, आणि आवश्यक असल्यास मीठ समायोजित करा.
तुम्ही नारळाची चटणी फ्रीझरच्या सुरक्षित काचेच्या एअर टाईट कंटेनरमध्येही गोठवू शकता. पण मी आधी म्हटल्याप्रमाणे, नारळाच्या चटण्या सर्वोत्तम केल्या जातात, सर्व्ह केल्या जातात आणि ताज्या सेवन केल्या जातात.
Thalipeeth Recipe | थालीपीठ कसे बनवायचे
Sabudana Vada Recipe in Marathi | साबुदाणा वडा कसा बनवायचा
Misal Pav Recipe | Misal Pav कसे बनवायचे | महाराष्ट्रीयन मिसळ पाव
Tags: coconut chutney, coconut chutney recipe, how to make coconut chutney, coconut chutney ingredients
No comments: