बेसनचे लाडू कसे बनवायचे आणि बेसन के लाडू बनवताना टाळायच्या चुका या टिप्ससह बेसन लाडू रेसिपी शेअर केली आहे.
Besan Ladoo Recipe |
बेसन लाडू हे सर्वात आवडते भारतीय मिठाईंपैकी एक आहे, जे केवळ दिवाळीतच बनवले जात नाही, तर वर्षभरातील सण आणि पूजांमध्येही बनवले जाते.
मुख्यतः हे लाडू तोंडात वितळणारे स्वादिष्ट असतात, पण ते बनवायला अगदी सोपे असल्यामुळे बेसन, पिठीसाखर, तूप आणि काही चवी यांसारख्या सहज उपलब्ध घटकांची गरज असते.
आज मी माझ्या बेसन लाडूची रेसिपी स्टेप बाय स्टेप फोटो आणि व्हिडीओसह शेअर करत आहे, तसेच बेसन लाडू कसे बनवायचे याच्या टिप्स आणि बेसन लाडू बनवताना कोणत्या चुका टाळायच्या आहेत, जेणेकरून तुम्ही तुमच्या कुटुंबासोबत हे स्वादिष्ट बेसन लाडू बनवू शकाल आणि त्याचा आनंद घेऊ शकाल.
आपल्याला आवश्यक असलेले साहित्य
Ingredient Notes:
१. बारीक बेसन वि लाडू बेसन – मी इथे बारीक बेसन वापरले आहे, पण तुम्ही लाडू बेसन पीठ वापरू शकता जे जास्त जाड असेल किंवा जर तुम्ही बारीक बेसन वापरत असाल तर लाडूच्या त्या जाडसर पोतसाठी दोन चमचे रवा/रवा घाला. जे उत्तर भारतात अधिक लोकप्रिय आहे. नियमित बेसन वापरून लाडू कसे होतात ते मला आवडते, आणि रवा नाही, म्हणून मी त्यावर चिकटून राहते.
2. चव आणि अलंकार - तुम्ही बेदाणे किंवा तुमच्या आवडीचे कुस्करलेले काजू लाडूंमध्ये साखर आणि इलायची पावडर सोबत घालू शकता. मी यावेळी ते वगळले कारण माझ्याकडे एक चकचकीत खाणारा आहे ज्याला लाडूंमध्ये मनुके आणि काजू आवडत नाहीत. म्हणून मी त्याऐवजी पिस्त्याने सुशोभित करणे निवडले. तुम्ही दोन्ही करू शकता.
बेसन लाडू कसे बनवायचे
बेसन पीठ चाळून घ्या आणि नंतर एका रुंद पातेल्यात तूप हलके गरम करा, त्यात चाळलेले बेसन पीठ घाला, चांगले मिक्स करा आणि बेसन मंद आचेवर भाजून घ्या, सतत ढवळत राहा - जोपर्यंत ते सोनेरी रंगाचे होत नाही आणि प्रकाश पडते. खमंग सुगंध. या पायरीला सुमारे 30 मिनिटे लागू शकतात — मंद आचेवर, आणि सर्व ढवळणे म्हणजे हाताची कसरत आहे.
पण बेसन भाजण्याची ही पायरी उत्तम बेसन लाडू बनवण्यासाठी महत्त्वाची आहे. त्यामुळे ज्वाला वाढवून प्रक्रियेचा वेग वाढवण्याचा प्रयत्न करू नका, कारण बेसन पीठ कच्चे असतानाही जळून जाईल. आणि बेसन हलके सोनेरी रंगाचे आणि खमंग सुगंध सोडण्याआधी उष्णता वेळेपूर्वी बंद करू नका.
तसेच, जेव्हा तुम्ही पहिल्यांदा बेसन पीठ तुपात घालाल आणि त्यात मिसळायला सुरुवात कराल, तेव्हा ते गुठळ्या तयार होतील, पण जसजसे बेसन भाजले जाईल तसतसे ते सैल होईल आणि एक गुळगुळीत, पेस्ट बनवेल.
बेसन चांगले भाजून झाल्यावर बेसनची पेस्ट दुसर्या डब्यात टाका, जेणेकरून ते शिजत नाही . आणि बेसन पेस्ट थोडीशी थंड होईपर्यंत 5-10 मिनिटे थंड होऊ द्या, परंतु जास्त नाही, कारण पीठ कोमट असतानाच लाडूंना आकार देणे चांगले आहे, कारण ते चांगले बांधते. असे म्हंटले जात आहे की, चूर्ण साखर घालताना ते गरम होण्यासाठी थंड होणे आवश्यक आहे आणि गरम नसणे आवश्यक आहे, अन्यथा साखर बेसन आणखी सैल करेल आणि पेस्टला लाडू बनवणे कठीण होईल.
दरम्यान, पिठीसाखर चाळून घ्या आणि त्यात इलायची पावडर, मनुका आणि तुमच्या आवडीचे चिरलेले काजू घाला. मी आधी सांगितल्याप्रमाणे, मी या प्रकरणात मनुका आणि काजू वगळले आहेत जेणेकरुन माझ्या निवडक खाणाऱ्यांची पूर्तता होईल.
बेसन पेस्ट कोमट झाली की, पण जास्त गरम नाही, त्यात पिठीसाखर, इलायची पावडर आणि बेदाणे किंवा काजू मिसळा. हे एक मऊ, थोडेसे कुस्करलेले पीठ तयार करेल , ज्याला तुम्ही लाडू बनवण्यासाठी आकार देऊ शकता.
लाडू बनवण्यासाठी - हाताच्या तळहातावर पिठाच्या मिश्रणाचा एक छोटासा भाग घ्या आणि मिश्रण घट्ट दाबून घ्या, हळू हळू त्याचा लहान गोळा बनवण्याचा प्रयत्न करा. उर्वरित मिश्रणाची पुनरावृत्ती करा आणि सर्व्हिंग ट्रेवर 5-10 मिनिटे सर्व्ह करण्यापूर्वी लाडू सेट करा.
शेवटी.. बेसन लाडूंसोबत, जर तुम्हाला पहिल्या प्रयत्नात तुमचा इच्छित लाडू आकार मिळाला नाही, तर 5-10 मिनिटांत पुन्हा आकार देण्याचा प्रयत्न करा. पण लाडूंना पुन्हा आकार देण्याचा प्रयत्न करण्यापूर्वी ते जास्त काळ राहू देऊ नका, कारण अन्यथा लाडूचा आकार अधिक घट्ट होईल आणि पुन्हा आकार देण्याचा प्रयत्न केल्यास लाडूला तडे जातील.
ठेचलेल्या पिस्त्याने सजवा, किंवा तुमच्या आवडीच्या ठेचलेल्या काजूने, आणि आनंद घ्या!
उत्तम बेसन लाडू बनवण्याच्या टिप्स
1. बेसन भाजणे
लक्ष देण्याची ही एकमेव सर्वात महत्वाची पायरी आहे. बेसन लाडूंची गुणवत्ता आणि चव हे तुम्ही बेसन किती चांगले भाजले आहे यावर अवलंबून असते.
बेसन भाजल्यावर लाडूंना कच्च्या पिठाची चव येते आणि बेसन जास्त भाजल्याने लाडू कडू किंवा जळतात.
2. कमी ज्वाला की आहे
बेसन पीठ भाजताना नेहमी आच कमी ठेवणे आवश्यक आहे.
ज्वाला वाढवून प्रक्रियेचा वेग वाढवण्याचा प्रयत्न करू नका, कारण यामुळे पीठ कच्चे असतानाही जळते.
3. सतत ढवळत
बेसन पीठ भाजत असताना सतत ढवळत राहणे फार महत्वाचे आहे, जरी ते हाताने कसरत असले तरी.
कारण बेसन चांगले आणि समान भाजले जाईल याची खात्री करण्याचा हा एकमेव मार्ग आहे.
बेसन लाडू बनवताना टाळण्यासारख्या चुका
1. गरम बेसन पेस्टमध्ये चूर्ण साखर घालणे
जेव्हा तुम्ही भाजलेल्या बेसनची पेस्ट गॅसवरून उतरवता तेव्हा, पिठीसाखर, इलायची आणि चवींमध्ये घालण्यापूर्वी/मिक्स करण्यापूर्वी ते थोडेसे थंड होऊ देणे महत्त्वाचे आहे, जोपर्यंत ते अद्याप उबदार नाही परंतु जास्त गरम नाही.
कारण गरम बेसन पेस्टमध्ये साखर घातल्याने पेस्ट आणखी सैल होईल, ज्यामुळे लाडू बनवणे कठीण होईल.
2. लाडू बांधण्यासाठी खूप प्रतीक्षा करणे
एकदा बेसन पेस्ट थोडीशी थंड झाली की जिथे ती अजूनही उबदार आहे, परंतु जास्त गरम नाही, आणि तुम्ही पिठीसाखर आणि चवीमध्ये मिसळले की, लगेचच पीठ गोलाकार लाडूंमध्ये बांधायला सुरुवात करणे महत्त्वाचे आहे, कारण पीठ जास्तीत जास्त यावेळी लवचिक आहे.
असे म्हटले जात आहे की, पीठ अगदी गोलाकार लाडू बनवण्याइतपत मऊ असू शकते. अशा परिस्थितीत तुम्ही 5 मिनिटांत पिठाचा आकार बदलण्याचा प्रयत्न करू शकता.
पण लाडूंना आकार देण्याचा / पुन्हा आकार देण्याचा प्रयत्न करण्यापूर्वी जास्त वेळ थांबू नका, कारण एकदा पीठ घट्ट होण्यास सुरुवात झाली की, तुम्ही लाडूंना आकार देऊ शकता / पुन्हा आकार देऊ शकता.
लाडू साठवणे
तुम्ही हे लाडू खोलीच्या तपमानावर हवाबंद काचेच्या डब्यात काही आठवडे ठेवू शकता, अगदी महिनाभरही ते खराब होणार नाहीत. ते खाण्याआधी इतके दिवस टिकले तर.
Thalipeeth Recipe | थालीपीठ कसे बनवायचे
Sabudana Vada Recipe in Marathi | साबुदाणा वडा कसा बनवायचा
Misal Pav Recipe | Misal Pav कसे बनवायचे | महाराष्ट्रीयन मिसळ पाव
Tags: besan ladoo, besan ladoo recipe, besan ladoo recipe in marathi,rava besan ladoo, haldiram besan ladoo
No comments: