ही पुरी रेसिपी खुसखुशीत, तरीही मऊ, फ्लफी आणि फुगलेल्या पुरी कशा बनवायची ते दाखवते – स्टेप बाय स्टेप इमेज, रेसिपी व्हिडिओ आणि परिपूर्ण फुगलेल्या पुरी बनवण्याच्या प्रो टिप्ससह शेअर केल्या आहेत.
Puri Bhaji Recipe |
पुरीस किंवा पुरीस (भारतीय तळलेली भाकरी), जेव्हा योग्य बनवतात तेव्हा ते एक आनंददायी असतात. चवीपासून ते टेक्चरपर्यंत सर्व काही तोंडाला पाणी सुटते. आणि बटाटा भाजी (बटाटा सब्जी / करी), छोले मसाला (चूणा करी), किंवा अगदी श्रीखंड (भारतीय गोड दही मिष्टान्न) सारख्या अनेक पदार्थांसोबत सहजपणे जोडले जाऊ शकते.
मोठं झाल्यावर, आमच्या ठिकाणी, प्रत्येक गुढीपाडव्याला / उगादी (हिंदू नववर्षाला) पुरी बनवल्या जात होत्या आणि सामान्यत: हंगामातील आंबे येण्यास सुरुवात झाली होती की नाही यावर आधारित, श्रीखंड किंवा आमरस (आंब्याचा लगदा) सोबत जोडल्या जात होत्या. आता काही वर्षे झाली आहेत, आम्ही ही खाद्यपदार्थ परंपरा पुढे चालवली आहे, आणि गुढीपाडवा/उगादीला लंच किंवा डिनरसाठी पुरी श्रीखंड बनवायला सुरुवात केली आहे.
आणि या वर्षी, हिंदू नववर्षाला काही आठवडे बाकी आहेत, मी ही रेसिपी तुमच्यासाठी ब्लॉगवर शेअर करत आहे, जर तुम्हाला ती नवीन वर्षासाठी किंवा अन्यथा बनवायची असेल.
जर तुम्ही ते बनवायचे ठरवले असेल, तर मी सुचवितो की ही विशिष्ट रेसिपी काळजीपूर्वक वाचा, नोट्स आणि कुरकुरीत, तरीही मऊ, फ्लफी आणि उत्तम प्रकारे फुललेल्या पुरी - प्रत्येक वेळी बनवण्याच्या टिप्स.
आपल्याला आवश्यक असलेले साहित्य
Ingredient Notes
गव्हाच्या पिठाच्या पुरी / आटा पुरी - मी गव्हाचे पीठ आणि सर्व उद्देशाचे पीठ यांचे मिश्रण वापरून पुरी बनवतो. तुम्ही ते फक्त गव्हाचे पीठ वापरून बनवू शकता.
रवा - हे पर्यायी मानले जाते, परंतु मी ते नेहमी जोडतो, कारण ते पुरीला परिपूर्ण कुरकुरीत पोत देण्यास मदत करते.
मीठ आणि साखर - हे देखील पर्यायी मानले जाते, परंतु मी ते नेहमी घालतो, कारण ते चव वाढवतात आणि साखर देखील पुरीस खोल सोनेरी रंग देण्यास मदत करते. तुमच्या प्राधान्यांच्या आधारे प्रमाण समायोजित करा.
पुरी कशी बनवायची (Step by Step Recipe)
1. एका रुंद तळाच्या भांड्यात (परात), गव्हाचे पीठ, सर्व हेतूचे पीठ, रवा, मीठ आणि साखर घाला आणि सर्व कोरडे घटक द्रुतपणे मिसळा.
2. यात अर्धे तेल टाका आणि थोडे थोडे पाणी घालायला सुरुवात करा आणि कणीक पीठ तयार होईपर्यंत मळून घ्या. गुळगुळीत पीठ करण्यासाठी शेवटच्या दिशेने उर्वरित तेल घाला.
3. मात्र हे पीठ चपातीसारखे जास्त मळून घेऊ नका. कडक आणि गुळगुळीत पीठ येईपर्यंतच मळून घ्या.
4. तसेच पीठ घट्ट (नियमित चपातीच्या पिठापेक्षा कठीण) असले पाहिजे, परंतु कोरडे आणि चुरगळलेले नाही. जर ते कोरडे आणि कुस्करले असेल तर एक गुळगुळीत पीठ करण्यासाठी काही चमचे पाणी / तेल घाला.
5. पीठ झाकून ठेवा आणि सुमारे 20 मिनिटे विश्रांती घ्या, आणि नंतर पिठापासून समान आकाराचे पिठाचे गोळे बनवा आणि पुरी लाटण्यास सुरुवात करा.
6. रोलिंग एरियामध्ये तेलाचे काही थेंब रिमझिम करा आणि पृष्ठभागावर तेल पसरवा, जेणेकरून ते चांगले ग्रीस होईल.
7. पुरी लाटणे सुरू करा, पिठाचा गोळा मध्यभागीपासून बाजूंना सपाट करून, एक समान गोल करा.
8. पुरी लाटण्यासाठी तुम्ही तेल किंवा मैदा वापरू शकता. मी दोन्ही वापरण्यास प्राधान्य देत नाही, परंतु आवश्यक असल्यास, मी फक्त तेल वापरतो, आणि ते खूप कमी, कारण पृष्ठभाग आधीच ग्रीस केलेले आहे. जर तुम्ही पीठ वापरण्यास प्राधान्य देत असाल, तर पुरी तेलात तळण्यापूर्वी जास्तीचे पीठ धुवून घ्या.
9. चपटी पुरी जास्त जाड किंवा फार पातळ नसावी. जर ते खूप जाड असेल तर ते मऊ आणि हलके होणार नाही आणि जर ते खूप पातळ असेल तर ते पापडासारखे कुरकुरीत होईल. पुरीचे पीठ मध्यम जाडीत सपाट केले तर ते मऊ आणि हलके होईल आणि चांगले पफ अप होईल. संदर्भासाठी चरण प्रतिमा / व्हिडिओ पहा.
10. एका भांड्यात पुरी तळण्यासाठी तेल चांगले गरम करा. तेल गरम आहे की नाही हे तपासण्यासाठी, गरम तेलात पिठाचा एक छोटा गोलाकार टाका. जर ते ताबडतोब वर आले तर, तपकिरी न करता - तेल योग्य तापमानावर आहे.
11. चपटी पुरी गरम तेलात काळजीपूर्वक सरकवा. ते तळापासून थोडे वर येऊ द्या आणि जेव्हा ते जवळजवळ अर्धे वर असेल तेव्हा, पुरी समान रीतीने फुगीर होईपर्यंत, वरच्या बाजूला पटकन, परंतु हळूवारपणे दाबा.
12. पुरी फुगल्यावर दुसऱ्या बाजूला पलटून पुरी हलकी सोनेरी आणि कुरकुरीत होईपर्यंत तळा.
13. योग्यरित्या पूर्ण केल्यावर, तुम्हाला पुरी पुन्हा तेलात फ्लिप करण्याची गरज नाही, प्रत्येक बाजूला सुमारे 10 सेकंद पुरेसे आहेत.
14. नंतर तेलातून पुरी काढा आणि कागदाच्या टॉवेलने बांधलेल्या एका मोठ्या स्टीलच्या चाळणीत ठेवा.
15. बाकीच्या पुर्या तशाच तळून घ्या.
16. खुसखुशीत, तरीही मऊ आणि फ्लफी, फुललेल्या पुरी सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहेत.
Recipe Notes
पीठासाठी विश्रांतीची वेळ - पुरी तळण्यापूर्वी पीठ विश्रांती घेणे महत्वाचे आहे. मी विश्रांतीची वेळ तपासली आहे, आणि मला वाटते की किमान 5 आणि जास्तीत जास्त 20 मिनिटे विश्रांतीसाठी योग्य वेळ आहे. परंतु मी वैयक्तिकरित्या 5 मिनिटांपेक्षा 20 मिनिटे विश्रांती घेणे पसंत करतो.
पीठ आणि लाटलेल्या पुरी झाकून ठेवा - विश्रांती घेताना पुरी पीठ नेहमी झाकून ठेवा. आणि रोल आऊट केल्यावर लगेच तळण्याचा प्रयत्न करा. मी सहसा 3-4 पुर्या लाटतो, तळतो आणि नंतर पुढची बॅच लाटतो. शक्य असल्यास, गुंडाळलेल्या पुरी झाकून ठेवण्याचा प्रयत्न करणे चांगले. जेणेकरून ते कोरडे होणार नाहीत आणि लगेच तळले जातील.
तेल वि पीठ पुरी आणण्यासाठी - तद्वतच, फक्त पृष्ठभाग ग्रीस करणे चांगले आहे, आणि पुरी रोल आउट करण्यासाठी तेल किंवा पीठ वापरू नका. पण या दोघांमध्ये मी पिठापेक्षा तेलाला प्राधान्य देतो, कारण तळताना जास्तीचे पीठ तेलात जाणे मला आवडत नाही. पण मी म्हटल्याप्रमाणे, पिठात जास्त ओलावा येऊ नये म्हणून मी तेल देखील न वापरणे पसंत करतो.
Perfect Puffed केलेल्या पुरी बनवण्याच्या टिप्स
परिपूर्ण फुगलेल्या पुरी बनवण्यामुळे या ३ गोष्टी पूर्ण होतात.
परिपूर्ण पीठ - पुरी पीठ कठोर (नियमित मऊ चपातीच्या पिठापेक्षा कठिण) आणि गुळगुळीत (परंतु कोरडे आणि चुरगळलेले नाही) असावे.
पुरी सम/मध्यम जाडीवर आणली जाते - समान रीतीने गुंडाळलेल्या पुरी समान रीतीने फुगलेल्या पुरी बनवतात. तसेच पुरी मध्यम जाडीवर आणणे आवश्यक आहे (संदर्भासाठी स्टेप इमेज / रेसिपी व्हिडिओ पहा) - जर त्या खूप जाड केल्या गेल्या असतील तर - त्या हलक्या आणि फ्लफी होणार नाहीत आणि जर त्या खूप पातळ केल्या गेल्या तर - त्या कुरकुरीत होतील. पापड सारखे.
पुरी तळण्यासाठी तेलाचे योग्य तापमान - हलक्या आणि कुरकुरीत, फुललेल्या पुरीसाठी तेल योग्य तापमानात असणे आवश्यक आहे. म्हणूनच, पुर्या तळण्यापूर्वी नेहमी कणकेच्या लहान गोलाकाराने तेल तपासा. पिठाचा गोळा तपकिरी न करता लगेच वर यायला हवा - पुरी तळण्यासाठी ते योग्य तापमान आहे. तसेच, पुरी तळताना, योग्य तापमान राखण्यासाठी तेलाचे तापमान वाढवणे किंवा कमी करणे आवश्यक असू शकते.
सूचना देत आहे
पुरीस बटाटा सब्जी किंवा छोले मसाला (जर तुम्हाला चवदार आवडत असेल तर) आणि श्रीखंड किंवा आमरस (तुमच्या गोड दात तृप्त करण्यासाठी) अशा अनेक गोष्टींसोबत जोडले जाऊ शकते.
Puri Maker Press Machine: Click Here
सतत विचारले जाणारे प्रश्न
मी वेळेआधी पुरी पीठ बनवू शकतो का?
ताज्या पीठाने पुरी बनवणे केव्हाही चांगले. जरी तुम्ही रेफ्रिजरेटेड पीठाने पुरी बनवू शकता. पुरी लाटण्याआधी आणि तळण्याआधी खोलीच्या तापमानाला येण्यासाठी पुरेसा वेळ देण्याची खात्री करा. असे म्हटले जाते की, रेफ्रिजरेटेड पीठाने बनवलेल्या पुरी तेल टिकवून ठेवतात आणि तेलकट होण्याची शक्यता जास्त असते.
पुरी तळण्यासाठी कोणते तेल चांगले आहे?
तुम्ही बहुतेक प्रकारचे तेल वापरू शकता ज्यात उच्च धूर बिंदू आहे. जसे वनस्पती तेल, कॅनोला तेल, एवोकॅडो तेल इ.
माझी पुरी कठीण का आहे?
याची अनेक कारणे असू शकतात. पुरीला कडक पण गुळगुळीत पीठ लागते. जर पीठ कोरडे आणि चुरगळलेले असेल आणि गुळगुळीत नसेल, तर पिठात पुरेसा ओलावा नसल्यामुळे कडक प्युरी होऊ शकतात. जर तुम्ही खूप पातळ केले असेल तर पुरी देखील कडक होऊ शकतात. किंवा जर तुम्ही ते योग्य तापमानात नसलेल्या तेलात तळले असतील आणि परिणामी ते पुरेसे गरम नसलेल्या तेलात जास्त काळ तळलेले असतील. अनुसरण करण्यासाठी आणि हे टाळण्यासाठी चरणांसाठी कृती आणि टिपा पहा.
माझी पुरी तेलकट का आहे?
हे काही कारणांमुळे देखील होऊ शकते. पुरीचे पीठ घट्ट असले तरी गुळगुळीत असावे. पण जर पीठ मऊ आणि चिकट असेल आणि त्यात खूप ओलावा असेल तर तळलेल्या पुरी तेल टिकून राहू शकतात. तसेच, योग्य तापमानात नसलेल्या तेलात पुरी तळल्या गेल्या असतील आणि परिणामी पुरेशा गरम नसलेल्या तेलात जास्त काळ तळल्या गेल्या, तर तळलेल्या पुरी तेल टिकून राहण्याची शक्यता जास्त असते. आणि कधी कधी रेफ्रिजरेट केलेल्या पिठापासून बनवलेल्या पुरीमध्येही तेल टिकून राहते, त्यामुळे पुरीसाठी ताजे पीठ वापरणे चांगले.
माझ्या पुर्या का फुगल्या नाहीत?
प्रथम पीठ योग्य बनवावे लागेल - जेणेकरून ते कडक आणि गुळगुळीत होईल. मग पुरी फुगवण्याकरिता, त्यांना समान रीतीने गुंडाळणे महत्वाचे आहे, जेणेकरून चपट्या पुरी काही ठिकाणी जाड आणि काही ठिकाणी पातळ नसतील. समान रीतीने आणलेल्या पुरी समान रीतीने फुगलेल्या पुरी सुनिश्चित करतील. तसेच, बाहेर काढलेल्या पुर्या खूप जाड किंवा खूप पातळ करू नयेत. जर त्या खूप जाड असतील तर तळलेल्या पुर्या मऊ आणि हलक्या नसतील आणि जर त्या खूप पातळ असतील तर त्या पापडासारख्या कडक आणि कुरकुरीत होतील. मऊ, हलक्या आणि फुगलेल्या पुरीसाठी मध्यम जाडी (स्टेप इमेज आणि व्हिडिओ पहा) वर रोल आउट करा.
फुगल्यावर माझ्या पुरी का गळून पडतात?
पिठात जास्त ओलावा असल्यास किंवा पिठात पुरेसा बारीक रवा/रवा नसल्यास असे होऊ शकते. कारण रवा / बारीक रवा पुरी जास्त काळ फुगलेल्या राहण्यास मदत करतो.
पुरी आरोग्यासाठी वाईट आहे का?
पुर्या पारंपारिकपणे तळलेले असल्याने, ते कमी प्रमाणात खाणे चांगले.
Sabudana Khichdi Recipe | साबुदाणा खिचडी कशी बनवायची
Thalipeeth Recipe | थालीपीठ कसे बनवायचे
Besan Ladoo Recipe | बेसनाचे लाडू कसे बनवायचे
Tags: Puri Recipe, puri bhaji, puri bhaji recipe, puri bhaji recipe in marathi,puri bhaji image, special puri bhaji, puri bhaji images
No comments: