Dal Tadka/Dal Fry Recipe in Marathi |
मी ब्लॉगवर आत्तापर्यंत शेअर केलेल्या सर्व साध्या आणि सोप्या पिवळ्या डाळीच्या पाककृतींपैकी (दळितोय, डाळी वरण, गोडा वरण) ही माझी सहज आवडती आहे.
इतरांपेक्षा ते बनवायला थोडा जास्त वेळ लागतो, जे अक्षरशः काही मिनिटांत तयार होते. पण मला वैयक्तिकरित्या तडका बनवण्याकरता अतिरिक्त 10 मिनिटांचा मोबदला मिळतो, तो पूर्णपणे योग्य आहे.
तसेच तुम्ही हे तुमच्या आवडीनुसार जुळवून घेऊ शकता, कारण ते खूपच अष्टपैलू आहे. ही घरगुती डाळ तडका बनवण्याची माझी रेसिपी कशी आहे ते मी तुम्हाला दाखवतो.
आपल्याला आवश्यक असलेले साहित्य
Ingredient Notes
मी फक्त तूर डाळ वापरून डाळ फ्राय करायचो. पण आजकाल मी तूर आणि पिवळी मूग डाळ यांचे मिश्रण वापरतो, कारण मूग डाळ पोटावर थोडी हलकी असते. तुम्ही तुमच्या आवडीची कोणतीही पिवळी डाळ सोबत घेऊ शकता.
हे होमस्टाइल डाळ फ्राय कसे बनवायचे
ही डाळ तळण्यासाठी मी ¼ कप तूर डाळ आणि ¼ कप पिवळी मूग डाळ वापरत आहे. हे सुमारे 4 लोकांसाठी पुरेसे आहे.
डाळ नीट धुवून आणि धुवून आणि जास्तीचे पाणी गाळून सुरुवात करा. आणि नंतर डाळ 3 पट पाण्याने दाबून शिजवा.
मी सहसा डाळ उकळण्यासाठी माझ्या इन्स्टंट पॉटचा वापर करतो, ज्यामध्ये एकूण ½ कप डाळीसाठी, मी 1½ कप पाणी वापरतो आणि 12 मिनिटे उच्च दाबाने शिजवतो, आणि नंतर सर्व दाब नैसर्गिकरित्या भांड्यातून सोडू देतो.
सीझन आणि डाळ शिजवा
एका भांड्यात उकडलेली डाळ आणि 1 कप पाणी घालून डाळ थोडी पातळ करावी.
येथे तुम्ही तुमच्या आवडीनुसार डाळीतील पाणी समायोजित करू शकता. मी डाळीच्या तुलनेने पातळ सुसंगततेने सुरुवात करतो, कारण ती शिजली की ती घट्ट होईल, आणि मी त्यात चांगली फोडणी देखील घालते. आणि मी वैयक्तिकरित्या अधिक प्रवाही डाळ पसंत करतो. तुम्ही कमी पाणी घालू शकता, कदाचित फक्त 1/2 कप, जर तुम्हाला डाळीची जाड सुसंगतता आवडत असेल किंवा कमी प्रमाणात फोडणी घालावी.
पुन्हा, तुम्हाला ताजी उकडलेली डाळ विरुद्ध साठवलेली किंवा रेफ्रिजरेट केलेली उकडलेली डाळ यासाठी कमी पाणी लागेल. त्यामुळे त्यानुसार सातत्य समायोजित करा.
त्यात 1 चमचे मीठ आणि ¼ चमचे हळद/हळदी पावडर घालून मिक्स करा.
मध्यम आचेवर डाळ व्यवस्थित उकळी येईपर्यंत शिजवा. यास 5-10 मिनिटे लागू शकतात.
डाळीसाठी तडका बनवा
एका छोट्या कढईत २ टेबलस्पून तूप घालून हलके गरम करा. आपण तेल देखील वापरू शकता. पण तूप खरोखरच डाळीची चव वाढवते.
तुपात १ चमचा जिरे घाला आणि साधारण ३० सेकंद भाजू द्या.
नंतर त्यात ½ टीस्पून मोहरी टाका, आणि 30 सेकंद हलके भाजून घ्या, जोपर्यंत ते फडफडू लागेपर्यंत, आणि नंतर 10 कढीपत्ता घाला आणि आणखी 30 सेकंद हलके भाजून घ्या.
मोहरी आणि कढीपत्ता हे पर्यायी आहेत. माझ्यातल्या दक्षिण भारतीयांना ते हवे आहेत आणि मला फ्लेवर कॉम्बिनेशन आवडते!
आता त्यात चिरलेला लसूण (८ पाकळ्यांमधून) घाला आणि रंग बदलू लागेपर्यंत साधारण एक मिनिट हलके भाजून घ्या.
नंतर त्यात १ बायडागी मिरची (दोन तुटलेली) आणि १ चमचा हिंग/हिंग पावडर घालून ३० सेकंद हलके भाजून घ्या.
जर तुमच्याकडे बयादगी मिरची नसेल / सापडत नसेल तर तुम्ही नेहमीच्या कोरड्या लाल मिरच्या देखील घालू शकता. किंवा फक्त हिरवी मिरची चिरून डाळीला उकळी आल्यावर त्यात घाला.
त्यानंतर अर्धा कप चिरलेला कांदा घाला आणि कांदे पारदर्शक होईपर्यंत परता. यास सुमारे 5 मिनिटे लागतील.
शेवटी ¼ कप चिरलेला टोमॅटो घाला आणि टोमॅटो थोडे शिजेपर्यंत दोन मिनिटे परतून घ्या आणि नंतर गॅस बंद करा.
डाळीत फोडणी घाला
यावेळी डाळ व्यवस्थित उकळली असावी. त्यात आता ¼ कप ताजी चिरलेली कोथिंबीर (किंवा तुमच्या आवडीनुसार) आणि तुम्ही तयार केलेला फोडणी घाला.
सर्व काही मिसळा, आणि डाळ सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहे.
Notes
मला माझ्या डाळ तडक्यात खूप छान फोडणी आवडते. तुम्हाला तुमच्या डाळीत कमी फोडणी आवडत असल्यास, तुम्ही रेसिपीमध्ये नमूद केलेल्या फोडणीच्या निम्म्या प्रमाणात, त्याच प्रमाणात डाळीसाठी.
ही डाळ फ्राय झटपट भांड्यात बनवणे
इन्स्टंट पॉटमध्ये काही वेगवेगळ्या प्रकारे बनवण्यासाठी तुम्ही ही डाळ फ्राय रेसिपी सहज रुपांतरीत करू शकता.
खाली त्यापैकी काही पर्याय सामायिक करत आहे, तसेच तुम्ही हे इन्स्टंट पॉटमध्ये बनवताना लक्षात ठेवण्याच्या महत्त्वाच्या गोष्टी.
झटपट पॉटच्या मुख्य भांड्यात डाळ फ्राय/तडका
तुम्ही न शिजलेली डाळ थेट इन्स्टंट पॉटच्या मुख्य भांड्यात पाण्यासोबत टाकू शकता आणि प्रेशरने 10 मिनिटे उंचावर शिजवा. डाळ उकळून झाल्यावर डाळीचे तुकडे मिक्स करून गुळगुळीत डाळ मिळण्यासाठी झटकून टाका.
आता डाळ थोडी पातळ करण्यासाठी (आवश्यक असल्यास) मीठ आणि हळद पावडर, सोबत थोडे ताजे पाणी घाला आणि हलकी उकळी आणण्यासाठी सॉस मोड चालू करा.
नेहमीप्रमाणे फोडणी करा आणि त्यात काही ताजी कोथिंबीर सोबत घाला.
Notes on this method
जर तुम्ही डाळ तडका बनवत असाल तरच ही पद्धत उत्तम आहे. आणि इन्स्टंट पॉटमध्ये मोठ्या प्रमाणात डाळ प्रेशर शिजविणे हे कार्यक्षम आहे. कारण अन्यथा आपण खरोखर वेळ किंवा भांडी वाचवत नाही.
असे म्हटल्यावर, पर्याय म्हणजे प्रथम झटपट भांड्याच्या मुख्य भांड्यात फोडणी बनवा, नंतर डाळ आणि पाणी घाला, आणि दाबून शिजवा आणि या रेसिपीच्या इतर घटकांसह पुढे जा. हे एक भांडे रेसिपी बनवून किमान भांडी वाचवेल. आणि तुम्हाला शेवटी जोडलेला ताज्या तडका नको असेल/पसंत नसेल तर हा एक चांगला पर्याय आहे.
Pot in Pot पद्धतीने डाळ फ्राय / तडका
मी वर सांगितल्याप्रमाणे, मला वैयक्तिकरित्या डाळ फोडणीसाठी इन्स्टंट पॉट वापरण्याची गरज वाटत नाही, कारण ते खरोखर वेळ किंवा भांडी वाचवत नाही. विशेषत: माझ्याकडे मोठा 6 आणि 8 क्वार्ट इन्स्टंट पॉट असल्याने.
पण जर तुम्ही डाळ आणि तांदूळ दोन्ही बनवण्याचा विचार करत असाल, तर भांडे पद्धतीत भांडे वापरून ते दोन्ही एकाच वेळी झटपट भांड्यात शिजवण्यात अर्थ आहे.
इन्स्टंट पॉटमध्ये डाळ आणि तांदूळ दोन्ही एकाच वेळी कसे शिजवायचे याबद्दल मी या पोस्टमध्ये तपशीलवार वर्णन केले आहे, परंतु येथे सारांश आहे –
डाळ आणि तांदूळ दोन्ही एकाच वेळी प्रेशर शिजवा, डाळ इन्स्टंट पॉटच्या मुख्य भांड्यात आणि तांदूळ मुख्य भांड्यात वाढलेल्या ट्रायव्हेटवर ठेवलेल्या कंटेनरमध्ये ठेवा.
पूर्ण झाल्यावर, तांदूळ काढून टाका आणि डाळीला चव आणणे आणि फोडणी वगैरे घालणे सुरू ठेवा. किंवा जसे मी आधी शेअर केले आहे, तत्काळ पॉटच्या मुख्य भांड्यात फोडणी करून, डाळ घालून, ते खरोखर एक भांडे डिश बनवा. आणि डाळ आणि तांदूळ प्रेशर शिजणे.
सूचना देत आहे
ही होमस्टाइल डाळ फ्राय रोटींबरोबरच अगदी साध्या वाफवलेल्या भाताबरोबरही चांगली जोडते.
Sabudana Khichdi Recipe | साबुदाणा खिचडी कशी बनवायची
Thalipeeth Recipe | थालीपीठ कसे बनवायचे
Besan Ladoo Recipe | बेसनाचे लाडू कसे बनवायचे
Tags: dal tadka, dal tadka recipe, recipe for dal tadka, yellow dal tadka, dal fry, dal fry recipe, dal fry recipe in marathi,dal fry vs dal tadka
No comments: