थालीपीठ हे विविध पीठ, मसाले आणि भाज्यांच्या मिश्रणाने बनवलेले पारंपरिक महाराष्ट्रीयन चवदार पॅनकेक आहे. ही एक जलद आणि सोपी रेसिपी आहे जी न्याहारी, दुपारचे जेवण किंवा रात्रीच्या जेवणासाठी बनवता येते. घरी थालीपीठ बनवण्याची ही सोपी रेसिपी आहे:
Thalipeeth Recipe |
साहित्य:
1 कप मल्टीग्रेन पीठ (ज्वारी, बाजरी, नाचणी आणि गव्हाचे पीठ समान भागांपासून बनवलेले)
१/२ कप बेसन ( बेसन )
१/४ कप तांदळाचे पीठ
1/4 कप बारीक चिरलेला कांदा
1/4 कप किसलेले गाजर
१/४ कप चिरलेली कोथिंबीर
२-३ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
1/2 चमचे हळद पावडर
1/2 चमचे लाल तिखट
१/२ चमचे जिरे पावडर
1/2चमचे धने पावडर
1/2 चमचे अजवाइन (कॅरम बिया)
चवीनुसार मीठ
आवश्यकतेनुसार पाणी
स्वयंपाकासाठी तेल
सूचना:
1. मिक्सिंग बाऊलमध्ये 1 कप मल्टीग्रेन पीठ, 1/2 कप बेसन आणि 1/4 कप तांदळाचे पीठ घाला.
2. भांड्यात 1/4 कप बारीक चिरलेला कांदा, 1/4 कप किसलेले गाजर, 1/4 कप चिरलेली कोथिंबीर आणि 2-3 बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या घाला.
3. १/२ चमचे हळद, १/२ चमचे लाल तिखट, १/२ चमचे जिरे पावडर, १/२ चमचे धने पावडर, १/२ चमचे अजवाइन (कॅरम सीड्स), आणि चवीनुसार मीठ घाला. सर्व साहित्य चांगले मिसळा.
4. हळूहळू पाणी घाला, एका वेळी काही चमचे, आणि एक गुळगुळीत आणि लवचिक पीठ तयार करण्यासाठी चांगले मिसळा. वापरलेल्या पिठांच्या आधारे आवश्यक पाण्याचे प्रमाण बदलू शकते. योग्य सुसंगतता येईपर्यंत पाणी घालत रहा - पीठ घट्ट असले पाहिजे, परंतु खूप कोरडे किंवा खूप चिकट नसावे.
5. पीठ तयार झाल्यावर त्याचे समान आकाराचे गोळे करा. तुम्हाला तुमची थालीपीठ किती मोठी किंवा लहान हवी आहे यावर आधारित बॉल्सचा आकार समायोजित केला जाऊ शकतो.
6. मध्यम आचेवर तवा (सपाट तवा) गरम करा. नॉन-स्टिक पॅन वापरत असल्यास, कमी-मध्यम उष्णता वापरा.
7. पीठाचा गोळा घ्या आणि सपाट पृष्ठभागावर ठेवा. पॅनकेकच्या आकारात सपाट करण्यासाठी आपल्या बोटांचा वापर करा, ते खूप पातळ नाही याची खात्री करा. जर पीठ बोटांना चिकटत असेल तर ते पाण्यात किंवा तेलात बुडवा.
8. थालीपीठ गरम तव्यावर काळजीपूर्वक हलवा. मध्यम आचेवर २-३ मिनिटे किंवा खालची बाजू सोनेरी तपकिरी होईपर्यंत शिजवा.
9. थालीपीठ पलटी करा आणि कडाभोवती थोडे तेल टाका. दुसरी बाजू 2-3 मिनिटे गोल्डन ब्राऊन होईपर्यंत शिजवा.
10. तव्यातून थालीपीठ काढा आणि उरलेल्या पिठाच्या गोळ्यांसह प्रक्रिया पुन्हा करा.
11. तुमच्या आवडीच्या दही किंवा लोणच्यासोबत गरमागरम सर्व्ह करा.
थालीपीठ बनवताना लक्षात ठेवण्यासाठी येथे काही अतिरिक्त टिप्स आहेत:
1. आपण आपल्या चव प्राधान्यांनुसार घटक सानुकूलित करू शकता. उदाहरणार्थ, तुम्ही पिठात किसलेला बाटली, पालक किंवा मेथीची पाने घालू शकता.
2. पीठ घट्ट असले पाहिजे, परंतु खूप कोरडे किंवा खूप चिकट नसावे. योग्य सुसंगतता प्राप्त करण्यासाठी हळूहळू पाणी घाला.
3. जर तुम्हाला तुमच्या बोटांनी पीठ सपाट करणे कठीण वाटत असेल, तर प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी तुम्ही केळीच्या पानांची शीट किंवा प्लास्टिकच्या आवरणाचा वापर करू शकता.
4. थालीपीठ समान रीतीने शिजले आहे याची खात्री करण्यासाठी तुम्ही स्वयंपाक करण्यापूर्वी सर्व काटेरी काटा वापरू शकता.
5. थालीपीठ नारळाची चटणी, टोमॅटोची चटणी किंवा हिरवी चटणी अशा विविध सोबत देता येते.
6. थालीपीठ तव्यावर किंवा नॉन-स्टिक तव्यावरही बनवता येते. मात्र, तव्यावर शिजवल्याने छान स्मोकी चव येते.
7. जर तुम्हाला जास्त गर्दीसाठी थालीपीठ बनवायचे असेल तर तुम्ही पीठ अगोदरच बनवून रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवू शकता. जेव्हा तुम्ही शिजवण्यासाठी तयार असाल, तेव्हा पीठ काढा, त्याचे गोळे करा आणि सांगितल्याप्रमाणे थालीपीठ शिजवा.
Sabudana Vada Recipe in Marathi | साबुदाणा वडा कसा बनवायचा
Vada Pav | बटाटा वडा पाव | वडा पाव कसा बनवायचा | वडा पाव
Tags: Thalipeeth Recipe, Thalipeeth Recipe in Marathi, Bhajani Thalipeeth Recipe
No comments: