ही कोल्हापुरी मिसळ पारंपारिक महाराष्ट्रीयन मिसळ रेसिपीची (एक लोकप्रिय मुंबई Street Food Dish) एक स्वादिष्ट मसालेदार आवृत्ती आहे जी मऊ पाव आणि कुरकुरीत फरसाण सोबत दिली जाते.
हे माझ्या अत्यंत आवडत्या Street Foods पैकी एक आहे (मुंबई स्टाईल चाट डिशेसमध्ये दुसरे) आणि माझ्या कॉलेजच्या कॅन्टीनमध्ये मी सतत खात असलेली ही एक डिश आहे.
Misal Pav Recipe |
जरी त्यांनी मिसळचे विविध प्रकार केले. काही प्रकारांनी Sprouts वापरले, तर काहींनी पिवळा वाटाणा वापरला, जो मुळात मिसळ नसून पिवळा वाटाणा उसळ होता.
आज मी जी रेसिपी शेअर करत आहे ती एक अधिक पारंपारिक मिसळ रेसिपी आहे, बेस म्हणून sprouts वापरून बनवली आहे. आणि मी मूग sprouts वापरले आहेत, परंतु तुम्ही ज्या प्रकारचे Sprouts पसंत कराल ते वापरू शकता. मटकी/मोथ बीन्स हा देखील लोकप्रिय पर्याय आहे.
तसेच, मी सामान्यतः मी खाली सामायिक केलेली रेसिपी दुप्पट करून एक मोठी बॅच बनवते जी आम्ही वीकेंडला ब्रंचसाठी किंवा पोटलक पार्ट्यांमध्ये घेऊ शकतो.
कारण वीकेंडची ट्रीट असो किंवा पॉटलक डिश, कोल्हापुरी मिसळच्या गरमागरम आणि मसालेदार वाटीसारख्या काही गोष्टी निश्चितच हिट ठरतात.
मिसळ आणि उसळ यातील फरक
मी वर सांगितल्याप्रमाणे, मिसळ आणि उसळ हे शब्द अनेक वेळा एकमेकांच्या बदल्यात वापरले जातात, पण त्यात फरक आहे. जरी अनेक समानता आहेत, तरीही ते समान डिश नाही.
बेस सहसा सारखाच असतो आणि त्यात कांदा आणि टोमॅटो मसाल्यामध्ये शेंगा शिजवल्या जातात. आणि पाव सोबत मिसळ आणि उसळ दोन्ही दिल्या जातात.
पण काही फरक आहेत. उसळ सामान्यतः तुलनेने अर्ध कोरडी करी असते, तर मिसळमध्ये सहसा पाणी आणि शेंगांचे प्रमाण जास्त असते. आणि मी सहसा म्हणतो कारण नेहमीच अपवाद असतात. आणि लोक त्यांच्या आवडीनुसार पदार्थ बनवतात.
पण सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे उसळ पाव सोबत दिली जाते, तर मिसळ पाव सोबत कुरकुरीत फरसाण, कच्चा कांदा, कोथिंबीर आणि लिंबाच्या फोडी सोबत दिली जाते.
मिसळ पाव घरी बनवण्यासाठी काय हवे
हे अशा पदार्थांपैकी एक आहे ज्यासाठी सुरुवातीला काही पदार्थांची आवश्यकता भासते, परंतु जेव्हा तुम्ही खाली दिलेली यादी पाहाल तेव्हा तुम्हाला दिसेल की बहुतेक पदार्थ हे खरोखरच मूलभूत पदार्थ आहेत जे तुम्हाला बहुतेक भारतीय करी बनवण्यासाठी आवश्यक असतील.
साहित्य:
सुरुवातीला, मिसळ बनवण्यासाठी तुम्हाला बीन Sprouts ची आवश्यकता असेल. ही डिश बनवण्यासाठी मूग बीन्स आणि मटकी/मोथ बीन्सचा वापर केला जातो. तुम्हाला जे आवडते ते निवडा.
मिसळची चव वाढवण्यासाठी, तुम्हाला मिरपूड, लवंगा, दालचिनीची काडी आणि गदा यांसारख्या संपूर्ण गरम मसाल्यांची आवश्यकता असेल. सोबत लाल मिरची, लसूण आणि सुक्या खोबऱ्याची पूड.
मग तुम्हाला कांदे, टोमॅटो, मीठ, मिरची पावडर आणि हळदी पावडर सारख्या करी बनवण्यासाठी आवश्यक गोष्टींची आवश्यकता असेल.
शेवटी, तुम्हाला ताजे लिंबू आणि कुरकुरीत फरसाण सोबत गार्निशसाठी कोथिंबीरीची पानं लागेल.
ओह आणि पाव अर्थातच. 🙂
कोल्हापुरी मिसळ पाव कसा बनवायचा
सुरुवातीला, तुम्हाला मूग Sprouts आवश्यक आहेत. तुमच्याकडे ते तयार नसल्यास, मूग बीन्स अंकुरणे अगदी सोपे आहे.
मूग बीन्स अंकुरण्यासाठी
मूग 12-18 तास पाण्यात भिजवून ठेवा, नंतर ते स्वच्छ धुवा आणि चाळणी वापरून जास्तीचे पाणी गाळून घ्या. नंतर चाळणीला हलक्या श्वास घेण्यायोग्य कपड्याने झाकून ठेवा आणि मूग बीन्स चाळणीत 12-18 तास बसू द्या.
तुम्ही राहता त्या ठिकाणच्या हवामानानुसार, मूग बीन्सला अंकुर फुटण्यासाठी हे पुरेसे असू शकते.
जर मूग अंकुरलेले नसेल, तर तुम्हाला भिजवण्याची आणि गाळण्याची आणखी एक फेरी करावी लागेल.
कधी कधी गाळण्याऐवजी मलमलच्या कपड्यात मूग सैल बांधून ठेवल्यानेही फायदा होतो. पण मला फक्त भिजवणे आणि ताणणे सोपे वाटते, म्हणून मी त्यावर चिकटून राहते.
मूग पालवी फुटली की, त्यांची बाहेरची आवरणे उतरू लागतात. त्यामुळे शक्य तितक्या बाहेरील आवरणांपासून मुक्त होण्यासाठी हे मूग स्प्राउट्स चांगले धुवा आणि स्वच्छ धुवा.
मग मुगाचे अंकुर ताजे पाणी, मीठ आणि हळद घालून 15-20 मिनिटे मध्यम आचेवर उकळवा किंवा योग्य उकळी येईपर्यंत बाजूला ठेवा.
मिसळ मुख्य भाजणे
एका रुंद कढईत थोडे तेल गरम करा आणि नंतर आधी संपूर्ण गरम मसाला, नंतर लसूण आणि नंतर बारीक चिरलेले कांदे, कांदे सोनेरी तपकिरी रंगाचे होईपर्यंत भाजून घ्या.
यात चिरलेला टोमॅटो, भाजलेल्या लाल मिरच्या आणि तिखट घाला. नीट ढवळून घ्यावे आणि गॅस बंद करण्यापूर्वी ३-५ मिनिटे परतावे.
दुसर्या पॅनमध्ये नारळाची पूड मंद आचेवर कोरडी भाजून घ्या, जोपर्यंत नारळाचा रंग बदलून लालसर होत नाही. ही कोरडी भाजलेली नारळ पावडर कांदा टोमॅटो मसाल्याच्या मिश्रणात घाला.
मसाला मिक्स थोडे थंड झाल्यावर ते ब्लेंडरमध्ये थोडेसे पाणी घालून प्युरी करा, गुळगुळीत पेस्ट बनवा.
मिसळ करी बनवणे
एका खोलगट भांड्यात थोडे तेल गरम करा आणि त्यात थोडी काश्मिरी मिरची पावडर घाला आणि मिरची पावडर 30-60 सेकंद हलके तळून घ्या, पावडर जळणार नाही याची खात्री करा.
मग त्यात प्युरीड मसाला, मूग sprouts (ठेवलेल्या पाण्यासोबत), थोडे मीठ, तिखट (हे ऐच्छिक आहे) आणि आणखी काही ताजे पाणी घालून सर्वकाही उकळून घ्या.
एकदा योग्य उकळी आली की, गॅस कमी करा आणि गॅस बंद करण्यापूर्वी करी काही मिनिटे उकळू द्या.
मिसळ करी आता तयार आहे.
फक्त तारी जोडणे बाकी आहे. पण हे ऐच्छिक आहे, खासकरून जर तुमच्याकडे मसाल्यांची सहनशीलता कमी असेल.
आणि तरीही, जर तुम्ही बारकाईने पाहिले तर तुम्हाला आधीच करीच्या वर एक हलकी तारी तरंगताना दिसेल, अगदी कोणतीही अतिरिक्त तारी न जोडता. करी बनवण्याआधी मिरची पावडर तेलात भाजल्यामुळे असे होते.
असे म्हटले जात आहे की, जर तुम्हाला मसालेदार झांजीत मिसळ आवडत असेल, तर तुम्ही निश्चितपणे अतिरिक्त तारी घालावी.
Misal Tari / Tari Recipe
मिसळ तारी बनवणे खरोखर सोपे आहे. तुम्हाला फक्त गरम केलेल्या तेलात थोडी मिरची पावडर भाजायची आहे.
या रेसिपीसाठी, मी २ टेबलस्पून तेल गरम करून त्यात १ चमचा काश्मिरी मिरची पावडर ३० सेकंद भाजून घेते.
मग मी साधारणपणे मिसळ करीमध्ये सर्व तारी घालते. पण जर तुमच्या घरी वेगवेगळ्या मसाल्यांची सहनशीलता असणारे लोक असतील, तर मुख्य करीमध्ये तारी घालू नका आणि ज्यांना ती मिसळ त्यांच्या वाटीत घालायची आहे त्यांच्यासाठी ती बाजूला ठेवा.
मिसळ पाव कसा सर्व्ह करावा
पाव, चिरलेला कांदे, चिरलेली कोथिंबीर, लिंबाचा तुरा आणि फरसाण सोबत कोल्हापुरी मिसळ उत्तम प्रकारे दिली जाते.
मसाल्याची पातळी कमी करण्याच्या सूचना
जर तुम्हाला या डिशचा मसाल्याचा स्तर कमी करायचा असेल तर, अप्रतिम चव टिकवून ठेवण्यासाठी, तुम्ही काही गोष्टी करू शकता.
1. रेसिपीमध्ये कुठेही लाल मिरची पावडर टाकणे वगळा. त्याला काश्मिरी मिरची पावडर सारख्या कमी मसालेदार पदार्थाने बदलण्याची गरज नाही. फक्त ते पूर्णपणे वगळा.
2. जर तुम्हाला मसाल्याची पातळी आणखी कमी करायची असेल, तर संपूर्ण लाल मिरची वापरणे वगळा.
3. आणि शेवटी, शेवटी अतिरिक्त तारी जोडू नका.
Thalipeeth Recipe | थालीपीठ कसे बनवायचे
Vada Pav | बटाटा वडा पाव | वडा पाव कसा बनवायचा | वडा पाव
Pav Bhaji Masala Recipe in Marathi | पावभाजी मसाला रेसिपी
Tags: misal, misal pav, misal near me, misal pav near me, jogeshwari misal, misal pav recipe, barbeque misal, katakirr misal,mamledar misal, shrimant misal, sadhana misal, martand misal
No comments: