Vada Pav | बटाटा वडा पाव | वडा पाव कसा बनवायचा | वडा पाव

वडा पाव हे मुंबईतील सर्वात लोकप्रिय स्ट्रीट फूड आहे, आणि योग्य कारणास्तव. ताज्या लादी पाव (ब्रेड) मध्ये सँडविच केलेले स्वादिष्ट बटाटा वडे, आणि कोरड्या लसूण चटणीसह सर्व्ह केले जातात आणि तळलेल्या हिरव्या मिरच्यांसोबत.

Vada Pav
वडा पाव कसा बनवायचा


या वडा पाव रेसिपीमध्ये, मी मुंबई स्टाईल वडापावचे सर्व घटक कसे बनवायचे ते सांगेन, जेणेकरुन तुम्ही घरी या रस्त्यावरच्या स्टाईलचा आनंद घेऊ शकाल.


मुंबईत वाढल्यामुळे वडापाव आल्यावर अमर्याद व्हरायटी कशी वाटली याची मला सवय झाली होती. शहरातील जवळजवळ प्रत्येक कोनाड्यात रस्त्यावर स्टॉल शोधणे अगदी सामान्य होते, क्लासिक बटाटा वड्याचे विविध प्रकार आणि चटण्यांचे अनेक संयोजन देखील देतात.


अर्थातच आता आणखी पर्याय आहेत, ‘उलटा वडा पाव’ (जेथे बटाट्याच्या भरीत भाकरी सँडविच केली जाते) मुंबईच्या रस्त्यांवर लोकप्रिय होत आहे.


पण प्रामाणिकपणे, मला वैयक्तिकरित्या असे वाटते की क्लासिक संयोजन अद्याप सर्वोत्तम आहे.


आणि म्हणूनच मी यूएसला गेल्यापासून इतक्या वर्षांमध्ये मी घरी पुन्हा तयार केले आहे, जिथे रस्त्यावर चांगला वडा पाव मिळणे अशक्य आहे. आणि म्हणून घरगुती बनवणे हा खरोखरच आनंद घेण्याचा एकमेव मार्ग आहे.


पण एक प्रकारे, मला आनंद आहे की मला हे घरी बनवण्यास भाग पाडले गेले. कारण जसे ते म्हणतात, चांगल्या अन्नामध्ये अडथळे तोडण्याचा आणि तुम्हाला वेगळ्या वेळी आणि ठिकाणी नेण्याचा मार्ग असतो. आणि एक चांगला घरगुती वडा पाव माझ्यासाठी तेच करतो – तो मला एका वेगळ्या वेळी आणि ठिकाणी, शहराच्या प्रेक्षणीय स्थळांवर आणि वासांकडे घेऊन जातो जे नेहमीच माझे घर असेल.


आणि म्हणून ही एक रेसिपी आहे जी तुम्हा सर्वांसोबत शेअर करताना मला विशेष आनंद होत आहे. मला आशा आहे की तुम्ही लोक हे वापरून पहा आणि आमच्याप्रमाणेच त्याचा आनंद घ्याल.


वडा पाव म्हणजे काय


वडा पाव हे मुंबईतील एक लोकप्रिय स्ट्रीट फूड आहे, जे मूलत: तळलेले बटाटा वडा (बटाटा वडा) आहे जो ताज्या लादी पाव (ब्रेड) मध्ये ठेवलेला असतो, सामान्यत: कोरड्या लसूण चटणीसह आणि तळलेल्या हिरव्या मिरच्यांसोबत दिला जातो.


वडा पावाचे मूलभूत घटक


बटाटा वडा – एक चांगला बटाटा वडा (बटाटा वडा) हा मुंबई वडा पावाचा मुख्य भाग आहे. जर तुम्हाला बटाटा वडा बरोबर मिळाला असेल, तर तुम्हाला ही डिश जवळजवळ बॅगमध्ये मिळाली असेल.


खाली, मी स्वादिष्ट मुंबई स्टाईल बटाटा वडा बनवण्यासाठी सर्व साहित्य आणि चरण-दर-चरण सूचना सामायिक केल्या आहेत.


लडी पाव - लडी पाव हा मूलत: फक्त भारतीय ब्रेड आहे. इथे यूएस मध्ये, मला वडापावसाठी दुकानातून विकत घेतलेला ब्रेड मिळतो, जो भारतात घरी परतल्या जाणार्‍या वडापावइतका चांगला नाही. पण जर तुम्ही यूएस मध्ये असाल, तर येथे काही पर्याय आहेत, आमचे प्रेम वाढले आहे.


1. हॉट ब्रेड्स सारख्या भारतीय बेकरी / कॅफेमध्ये लादी पाव किंवा ताजे बनवलेले पाव पहा. मुंबईच्या पावाची चव आणि लुक तुम्हाला सर्वात जवळ मिळेल. हे नेहमीच आमच्याकडे जाते आणि मी या रेसिपी आणि फोटोसाठी काय वापरले.


2. जर तुम्हाला लूकची पर्वा नसेल, तर वॉलमार्टमध्ये उपलब्ध असलेला इटालियन ब्रेड देखील चवीच्या बाबतीत अगदी जवळ आहे.


सुकी लसणाची चटणी - वडा पाव बरोबर जाण्यासाठी तुम्ही काही वेगवेगळ्या प्रकारच्या चटण्या बनवू शकता, परंतु तुम्हाला फक्त एकच गरज आहे ती म्हणजे कोरडी लसूण चटणी, जी सामान्यतः वडा पाव चटणी म्हणून ओळखली जाते.


तुम्हाला हे स्टोअरमध्ये देखील मिळेल, परंतु मी हे घरी बनवण्याची जोरदार शिफारस करतो. विशेषत: जर तुम्ही आधीच बटाटा वडा घरी बनवत असाल तर ते एकत्र ठेवण्यासाठी काही अतिरिक्त मिनिटे लागतील.


तुमच्या संदर्भासाठी वडा पावासाठी कोरडी लसूण चटणी बनवण्याची संपूर्ण कृती येथे आहे. परंतु मी या पोस्टच्या शेवटी ते कसे बनवायचे ते देखील सामायिक केले आहे.


तळलेली हिरवी मिरची - मुंबई स्टाईल वडा पाव पूर्ण करण्यासाठी हा शेवटचा टच आहे.


इतर पर्यायी घटक


मसालेदार हिरवी चटणी - ही ऐच्छिक आहे, पण जर तुम्हाला वडा पाव सोबत हिरवी चटणी बनवायची असेल आणि सर्व्ह करायची असेल, तर तुम्ही कोथिंबीर, हिरव्या मिरच्या, आले, लसूण आणि मीठ वापरून मसालेदार पण बेसिक हिरवी चटणी बनवू शकता.


गोड आणि आंबट खजूर आणि चिंचेची चटणी - हे देखील पर्यायी आहे, परंतु अनेक रस्त्यावरील स्टॉल्स चवींचा समतोल राखण्यासाठी मसालेदार हिरव्या चटणीसह गोड आणि आंबट चटणी देतात. जर तुम्हाला गोड आणि आंबट चटणी बनवायची असेल तर खजूर, चिंच, गूळ, भाजलेले जिरे (भुना जीरा), भाजलेली बायदगी मिरची आणि मीठ वापरून खजूर आणि चिंचेची चटणी बनवा.


मुंबई स्टाईल वडा पाव बनवण्यासाठी हे मूलभूत आणि काही पर्यायी घटक आहेत.


पण मी आधी म्हटल्याप्रमाणे, या डिशचा नायक बटाटा वडा आहे. तर त्यापासून सुरुवात करूया.


बटाटा वडा बनवण्यासाठी तुम्हाला आवश्यक असलेले घटक येथे आहेत, त्यानंतर चरण-दर-चरण सूचना.


घटक नोट्स


कोणत्याही प्रकारचे स्टार्च बटाटे सोबत जा. मेणयुक्त पदार्थ टाळा. इथे यूएस मध्ये, मी बटाटा वडा साठी इडाहो किंवा रसेट बटाटे पसंत करतो.


18 मध्यम आकाराचे बटाटा वडे बनवण्यासाठी या रेसिपीमध्ये वापरलेले घटक प्रमाण चांगले आहे.


बटाटा वडा कसा बनवायचा - स्टेप बाय स्टेप


मी सहसा बेसन पीठ बनवण्यापासून सुरुवात करण्यास प्राधान्य देतो, कारण त्याला 15-20 मिनिटे विश्रांती घ्यावी लागते, ज्यामध्ये मी बटाटा मसाला बनवू शकतो.


पण तुम्ही बटाटे मॅश करून आणि बटाटा मसाला बनवण्यापासून सुरुवात करू शकता, फक्त तळण्याआधी पिठात लागणारा उर्वरित वेळ लक्षात घ्या.


बटाटा वडा साठी बेसन पीठ बनवणे


एका रुंद भांड्यात 1 कप बेसन (बेसन) घ्या आणि त्यात - ½ टीस्पून मीठ, ½ टीस्पून हिंग / हिंग पूड आणि ¼ टीस्पून हळदी / हळद घाला. मी सहसा ⅛ चमचे बेकिंग सोडा देखील घालतो, परंतु हे ऐच्छिक आहे.


आता त्यात एकावेळी थोडे थोडे पाणी टाका आणि सर्व एकत्र मिक्स करायला सुरुवात करा. मी ½ कप पाण्याने सुरुवात करतो आणि नंतर आवश्यकतेनुसार 2-4 चमचे आणखी घालतो.


पिठात एक गुळगुळीत, प्रवाही सुसंगतता येईपर्यंत सर्वकाही फेटा. नंतर पिठात थोडी हवा घालण्यासाठी आणखी दोन मिनिटे हलवा.


नंतर वाडगा झाकणाने झाकून ठेवा आणि वड्यांना कोट करण्यासाठी वापरण्यापूर्वी 15-20 मिनिटे पिठात राहू द्या.


पीठ बनवल्यानंतर, मी सहसा पुढील फोडणी बनवतो आणि बटाटे मॅश करतो.


बटाटा वडा साठी फोडणी बनवणे


फोडणीच्या पातेल्यात १ टेबलस्पून तेल घालून हलके गरम करा.


तेलात, आता 1 चमचे मोहरी घाला, आणि काही सेकंद हलके भाजून घ्या, जोपर्यंत ते तडतडायला आणि पॉप होईपर्यंत.


नंतर 16 कढीपत्ता आणि 4 चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या घाला आणि काही सेकंद हलके भाजून घ्या.


त्यानंतर त्यात चिरलेला लसूण (१६ पाकळ्यांमधून) घाला आणि रंग बदलू लागेपर्यंत २-३ मिनिटे हलके भाजून घ्या.


शेवटी मसाल्याच्या पावडरमध्ये घाला (शक्यतो सर्व एकत्र, ते जळू नयेत) - ½ टीस्पून गरम मसाला पावडर, ½ टीस्पून धने पावडर, ¼ टीस्पून जिरेपूड, ¼ टीस्पून लाल मिरची पावडर, आणि ¼ टीस्पून हळद. 


मसाले काही सेकंद हलके भाजून घ्या (त्यांना जळू नये याची खात्री करा) आणि नंतर गॅस बंद करा. फोडणी तयार आहे.


बटाटा वडा साठी बटाटा मसाला बनवणे


या टप्प्यावर, उकडलेले आणि सोललेले बटाटे मॅश केले नसल्यास, जर तुम्ही आधीच केले नसेल. येथे मी दीड पौंड बटाटे (उकडलेले) वापरले आहेत.


मॅश केलेल्या बटाट्यांमध्ये दीड चमचे मीठ घालून मिक्स करा.


नंतर मॅश केलेल्या बटाट्यामध्ये तयार केलेला फोडणी घाला आणि मिक्स करा.


मग शेवटी बटाट्यात ⅓ कप चिरलेली कोथिंबीर घाला आणि बटाट्याचा मसाला बनवण्यासाठी सर्वकाही एकत्र करा.


बटाटा वड्यांना आकार देणे आणि तळणे


कढईत तळण्यासाठी तेल व्यवस्थित गरम करा. आणि त्यात थोडे बेसन पीठ टाकून तेल पुरेसे गरम आहे का ते तपासा. जर पिठात जळता न येता ताबडतोब वर चढला तर तेल पुरेसे गरम आहे.


बटाट्याच्या मसाला गोळ्यांचा आकार द्या. तुम्हाला 18 मध्यम आकाराचे कणकेचे गोळे मिळतील.


आता बेसन (बेसन) पिठात कणकेचे गोळे कोट करून गरम तेलात एक एक करून ठेवा.


येथे बॅचेस लहान ठेवणे चांगले आहे, एका वेळी फक्त काही वडे तळणे, जेणेकरून पॅनमध्ये जास्त गर्दी होऊ नये, ज्यामुळे तेलाचे तापमान कमी होईल आणि वडे देखील तेल टिकवून ठेवतील.


वडे बाहेरून सोनेरी आणि कुरकुरीत होईपर्यंत प्रत्येक बॅचमध्ये 3-4 मिनिटे वडे तळून घ्या.


पूर्ण झाल्यावर, तळलेले वडे एका प्लेट/वाडग्यात पेपर टॉवेलने ओळीत ठेवा, जर जास्त तेल असेल तर ते काढून टाका.


वडा पाव चटणी कशी बनवायची


मी आधी सांगितल्याप्रमाणे, तुम्ही वडा पावासाठी अनेक चटण्या बनवू शकता, जसे की मसालेदार हिरवी चटणी किंवा गोड आणि आंबट खजूर आणि चिंचेची चटणी (वर शेअर केलेले सर्व पदार्थ). पाव, आणि ती कोरडी लसूण चटणी आहे, ज्याला वडा पाव चटणी असेही म्हणतात.


Vada Pav
वडा पाव कसा बनवायचा


येथे अस्सल मुंबई स्ट्रीट स्टाइल वडा पाव चटणी किंवा कोरड्या लसूण चटणीची संपूर्ण रेसिपी आहे, अचूक घटक प्रमाणांसह सामायिक केले आहे आणि चरण-दर-चरण सूचना आहेत. पण मी येथे एक द्रुत रीकॅप शेअर करेन.


उरलेले बेसन (बेसन) पीठ तळून घ्या. जास्तीचे तेल निघून जाण्यासाठी ते कागदाच्या टॉवेलने बांधलेल्या प्लेट / वाडग्यात काढा. खोलीच्या तापमानाला थंड होण्यासाठी बाजूला ठेवा.


लसणाच्या काही पाकळ्या घ्या आणि त्यात छिद्र करा. नंतर त्यांना गाळण्यासाठी किंवा स्किमरवर ठेवा आणि गरम तेलात काही सेकंद खाली ठेवा आणि नंतर त्यांना बाहेर काढा. लसणाच्या पाकळ्या हलक्या भाजून लालसर होईपर्यंत हे काही वेळा करा. लसणाच्या पाकळ्यांमध्ये छिद्र पाडणे महत्वाचे आहे जेणेकरून ते तेलात पडणार नाहीत किंवा फुटणार नाहीत. त्याच कारणास्तव, मी लवंगा थेट तेलात घालत नाही आणि त्याऐवजी स्ट्रेनर / स्किमर वापरून तेलात कमी करतो. पूर्ण झाल्यावर, लवंग एका प्लेटवर/वाडग्यात पेपर टॉवेलने लावा जेणेकरून जास्तीचे तेल निघून जाईल.


लसणाच्या पाकळ्या थंड झाल्यावर मिक्सरमध्ये कुस्करून टाका. नंतर तळलेल्या बेसनच्या पिठात मीठ आणि मिरची पावडर टाका आणि मिक्सीमध्ये पटकन डाळी द्या, ते कुस्करण्यासाठी, तसेच सर्वकाही एकत्र मिसळा.


तुम्हाला गरज आहे ती कोरडी आणि कुस्करलेली लसूण चटणी, ओली नसून पेस्टसारखी चटणी. वडा पावासाठी उत्तम लसूण चटणी बनवण्यासाठी अचूक प्रमाण आणि अधिक टिपांसाठी वर लिंक केलेली रेसिपी पहा.


वडा पावासाठी तळलेल्या हिरव्या मिरच्या


काही हिरव्या मिरच्या (आवश्यकतेनुसार) घ्या आणि त्यात चिरून घ्या. मिरचीचे तुकडे करणे महत्वाचे आहे, जेणेकरून ते तेलात पडणार नाहीत किंवा फुटणार नाहीत.


त्यांना गाळून/स्किमरवर ठेवा आणि गरम तेलात काही सेकंद हलके भाजून घ्या. मिरची जळू नये म्हणून त्यांना थेट तेलात न घालणे चांगले आहे, कारण त्यांना फक्त हलकेच भाजणे आवश्यक आहे.


नंतर त्यांना बाहेर काढा आणि अतिरिक्त तेलापासून मुक्त होण्यासाठी त्यांना कागदाच्या टॉवेलने ओतलेल्या प्लेट / वाडग्यात ठेवा.


आणि मिरच्यांवर थोडेसे मीठ शिंपडा, जेव्हा ते तेलापासून गरम होते.


वडा पाव कसा बनवायचा 


पाव घ्या, तो उघडा आणि त्यावर थोडी कोरडी लसूण चटणी घाला. तुम्ही तुमच्या आवडीनुसार मसालेदार हिरवी चटणी आणि/किंवा गोड आणि आंबट खजूर आणि चिंचेची चटणी वापरू शकता.


बटाटा वडा पावावर ठेवा.


वडाच्या वर अजून थोडी लसूण चटणी शिंपडा आणि वर तळलेली हिरवी मिरची पण ठेवा.


वडा पाव सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहे.


उरलेले घटक वापरणे


या रेसिपीमध्ये 18 मध्यम आकाराचे वडे बनवले जातात, जे तुमचे कुटुंब मोठे असल्यास किंवा एखादी छोटी पार्टी आयोजित करत असल्यास चांगले आहे. किंवा माझ्या बाबतीत जसे, विशेषत: वडापावची प्रचंड भूक असलेले पती. 😊


पण जर तुम्हाला तितक्या वड्यांची गरज नसेल, तर तुम्ही नेहमी रेसिपी अर्धवट करू शकता किंवा उरलेला बटाटा मसाला तसेच बेसन (बेसन) पिठात वापरण्यासाठी काही पर्याय आहेत.


बटाटा मसाला - बटाट्याचे सँडविच, भरलेले ब्रेड रोल किंवा अगदी भरलेले सिमला मिरची जे ओव्हनमध्ये बेक केले जाऊ शकते किंवा एअर फ्राई केले जाऊ शकते यासाठी फिलिंग म्हणून वापरा.


बेसन (बेसन) पिठात - फ्रिटर बनवण्यासाठी काहीही बुडवा. आम्ही सहसा बटाटे, कांदे, शिमला मिरची इत्यादी सर्व काही बुडवतो आणि अगदी ब्रेड पकोडे बनवतो - ते माझ्या मुलाचे आवडते आहेत.


सूचना देत आहे


वडा पाव, माझ्या दृष्टीने पूर्ण जेवण आहे. माझ्यासाठी वैयक्तिकरित्या, ते अधिक चांगले बनवण्याचा एकमेव मार्ग म्हणजे तो एक वाफाळत्या गरम कप अद्रक चाईसोबत जोडणे.


Kanda Poha Recipe | महाराष्ट्रीयन कांदे पोहे कसे बनवायचे

Pav Bhaji Masala Recipe in Marathi | पावभाजी मसाला रेसिपी

Sabudana Vada Recipe in Marathi | साबुदाणा वडा कसा बनवायचा

Vada Pav | बटाटा वडा पाव | वडा पाव कसा बनवायचा | वडा पाव Vada Pav | बटाटा वडा पाव | वडा पाव कसा बनवायचा | वडा पाव Reviewed by Sudhir Malekar on March 03, 2023 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.