कांदा पोहे, ज्याला महाराष्ट्रात कांदे पोहे असेही म्हणतात, हा एक नाश्ता आहे जो भारताच्या पश्चिमेकडील राज्यांमधून आला होता, परंतु आता तो देशभर लोकप्रिय आहे. आणि ही कांदा पोह्याची रेसिपी ही माझी क्लासिक कम्फर्ट फूडची आवृत्ती आहे.
महाराष्ट्रीयन कांदे पोहे कसे बनवायचे |
मी आवृत्ती म्हणतो कारण कांदा पोहे बनवण्याचे अनेक मार्ग आहेत, विविध टाळू आणि आवडीनुसार (मी खाली क्लासिक पोह्यांच्या रेसिपीच्या काही भिन्नता सूचीबद्ध केल्या आहेत.
पण तुम्ही कुठल्या आवृत्तीसोबत गेलात तरीही, एक गोष्ट तशीच राहते – नाश्त्यासाठी बनवण्याची ही अतिशय सोपी आणि झटपट कृती आहे, विशेषत: या स्वादिष्ट पदार्थासाठी.
आणि मला तुमच्याबद्दल माहिती नाही, पण मी सविस्तर नाश्ता करणारी व्यक्ती नाही. थांबू नका, हे पूर्णपणे खरे नाही, मला ते पुन्हा सांगू द्या – मी एक विस्तृत नाश्ता खाणारी व्यक्ती आहे, परंतु मला काय म्हणायचे आहे हे तुम्हाला माहीत असल्यास, एक विस्तृत नाश्ता बनवणारा नाही.
जर मला नाश्ता बनवायचा असेल, विशेषतः आठवड्याच्या दिवशी, तो जलद, साधा आणि सोपा असावा. शिवाय, अतिशय स्वादिष्ट, संपूर्ण आरामदायी अन्न म्हणून पोह्यांना बोनस गुण मिळतात.
खरं तर मला ही डिश इतकी आवडते की, कांदा पोह्यांची थालीपीठ, एक कप गरमागरम अद्रक चाय हेच माझ्या नाश्त्याचे स्वप्न असते.
अरे आणि सुद्धा, मला माहित आहे की मी म्हणत राहिलो की ही एक नाश्त्याची रेसिपी आहे, पण कांदा पोहे संध्याकाळचा एक उत्तम नाश्ता देखील बनवतात. विशेषत: जर तुम्ही पाहुण्यांची अपेक्षा करत असाल, तर हे अतिशय जलद, सोपे आणि चवदार आहे.
स्टेप बाय स्टेप फोटोंसह पोह्यांची रेसिपी शेअर करत मी तुम्हाला घरी कांदा पोहे कसे बनवायचे ते सांगेन. आणि मला आशा आहे की तुम्ही ही रेसिपी वापरून पहा आणि माझ्याप्रमाणेच त्याचा आनंद घ्याल.
कांदा पोहे बनवणे
1. तुम्ही दुसरे काहीही करण्यापूर्वी, पोहे मऊ होईपर्यंत वाहत्या पाण्यात काही वेळा धुवा आणि नंतर सर्व पाणी गाळून घ्या. पोहे पाण्यात भिजवू नका नाहीतर ते ओले आणि मऊ होऊ शकतात.
2. पोहे झाकलेल्या भांड्यात सुमारे 10-15 मिनिटे बाजूला ठेवा, जेणेकरून ते कोरडे होणार नाही.
३. कढईत थोडे तेल गरम करून शेंगदाणे २-३ मिनिटे भाजून घ्या. शेंगदाण्यांना चांगला रंग येण्यास सुरुवात झाली की ते तेलातून बाहेर काढा आणि बाजूला ठेवा.
तुम्ही शेंगदाणे आत ठेवणे निवडू शकता आणि रेसिपी सुरू ठेवू शकता. मी फक्त त्यांना बाहेर काढणे पसंत करतो आणि अलंकारासाठी अगदी शेवटी परत घालतो.
4. नंतर त्याच तेलात प्रथम जिरे आणि नंतर मोहरी टाका. मोहरी तडतडायला लागली की त्यात कढीपत्ता, चिरलेली हिरवी मिरची आणि हिंग पावडर घाला.
मी सहसा शेवटी हिंग घालतो, कारण मला हिंग पावडर तेलात जाळायची नाही.
5. आता चिरलेला कांदा, कांद्याबरोबर थोडेसे मीठ घालून ते लवकर शिजू द्यावे. चांगले मिसळा आणि कांदे सोनेरी तपकिरी रंग येईपर्यंत परतावे.
६. कांदे शिजले की त्यात थोडे मीठ, हळदीची पूड आणि आधी बाजूला ठेवलेले पोहे घाला. सर्वकाही चांगले मिसळा.
7. शेंगदाणे, कोथिंबीर आणि लिंबाचा रस (जर तुम्ही ते जोडायचे असल्यास) घालण्यासाठी ही सर्वोत्तम वेळ आहे. नंतर आच मंद करा आणि झाकण ठेवून ३-५ मिनिटे शिजवा, जेणेकरून पोह्यांची चव शोषली जाईल.
8. तुम्ही शेंगदाणे आणि कोथिंबीर अगदी शेवटी घालू शकता. विशेषतः जर एखाद्याला शेंगदाणे आणि/किंवा कोथिंबीर आवडत नसेल, तर तुम्ही पोहे सर्व्ह केल्यानंतर या दोन्ही गोष्टी घालू शकता. पोहे या अलंकारांशिवायही छान लागतात.
पण मी त्यांना जोडण्याची जोरदार शिफारस करतो कारण कोथिंबीर ताजी चव आणते आणि शेंगदाणे कुरकुरीत पोत जोडण्यासाठी उत्तम आहेत.
पोहे गरमागरम सर्व्ह करा. शेव आणि चहा/कॉफी सोबत जोडल्यास उत्तम.
कांदा पोह्यांच्या रेसिपीमध्ये विविधता
मी आधी सांगितल्याप्रमाणे, तुमच्या चव कळ्यांना साजेसे चांगले स्वादिष्ट पोहे बनवण्याचे अनेक मार्ग आहेत. मी खाली रेसिपीच्या काही भिन्नता सूचीबद्ध केल्या आहेत, जे तुम्हाला पोहे बनवताना वापरायचे/ जोडायचे असतील.
शेंगदाण्यासोबत कांदा पोहे
ही मूलत: मी या रेसिपीची आवृत्ती आहे. भरपूर कांदे आणि कुरकुरीत शेंगदाणे असलेले कांदा पोहे.
याच रेसिपीमध्ये एक फरक म्हणजे किसलेले खोबरे गार्निशसाठी वापरणे. कोथिंबीर/शेंगदाण्याच्या व्यतिरिक्त किंवा त्याऐवजी.
कांदा बटाटा पोहे
कांदा पोह्यात बटाटे सर्रास घातले जातात. काहीजण पोहे बनवताना कच्चे बटाटे घालून शिजवण्यास प्राधान्य देतात. इतर आधी उकडलेले बटाटे घालतात. आपण कच्चे किंवा उकडलेले बटाटे वापरणे निवडू शकता.
जर तुम्ही कच्चे बटाटे घालत असाल तर ते धुवून, सोलून आणि बारीक चिरून घ्या, जेणेकरून ते जलद शिजणे सोपे होईल. फोडणीच्या नंतर आणि कांदे घालण्यापूर्वी बटाटे घालणे चांगले. आणि बटाटे चांगले शिजले आहेत याची खात्री करण्यासाठी तुम्हाला ते झाकून काही मिनिटे शिजवावे लागेल.
जर तुम्ही आधीच उकडलेले बटाटे वापरत असाल, तर त्यांचे लहान चौकोनी तुकडे करा आणि कांदे तळून झाल्यावर त्यात घाला.
पोह्यात भाजी टाकणे
जर तुम्हाला तुमच्या पोह्यांमध्ये भाज्या आवडत असतील तर तुम्ही त्या सहज त्यात घालू शकता. बटाट्यांप्रमाणेच, त्यांना बारीक चिरून/चिरून घ्या जेणेकरून ते सहज आणि पूर्ण शिजतील.
आणि फोडणीच्या नंतर लगेच त्यात घाला जेणेकरून त्यांना चांगले शिजवण्याची संधी मिळेल. भाज्या लवकर शिजण्यासाठी काही मिनिटे झाकून ठेवून शिजवणे चांगले.
चांगले पोहे बनवण्याच्या टिप्स
1. सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे, पोह्याचा पोत योग्य असणे महत्त्वाचे आहे. ते मऊ आणि फ्लफी असणे आवश्यक आहे, आणि चिवट किंवा वाळलेले / कडक नसावे.
पोहे पूर्णपणे मऊ होऊ नयेत यासाठी - ते पाण्यात भिजवू नका याची खात्री करा आणि त्याऐवजी ते फक्त स्वच्छ धुवा आणि लगेचच सर्व पाणी गाळून घ्या. नंतर पोहे झाकलेल्या भांड्यात बाजूला ठेवा जेणेकरून ते कोरडे होणार नाहीत.
2. जर तुम्ही तुमच्या पोह्यात बटाटे किंवा भाज्या घातल्या तर प्रथम बारीक चिरून घ्या. अशा प्रकारे ते जलद शिजतील आणि संपूर्ण मार्गाने. पोह्यांमध्ये बटाटे किंवा भाज्या घालताना नेहमी प्रमाणात मीठ समायोजित करण्याचे लक्षात ठेवा.
3. हे अगदी आवश्यक नसले तरी - पण शेवटी, एकदा का तुम्ही कढईत पोहे घातल्यावर आणि त्यात मसाला मिसळला की, आच कमी करून झाकण ठेवून काही मिनिटे शिजवणे चांगले. हे सर्व चव चांगले मिसळण्यास मदत करते.
4. मी पोह्यांमध्ये कुरकुरीत काहीतरी घालण्याची शिफारस करतो. आणि अर्थातच भाजलेले शेंगदाणे लोकप्रिय पर्याय आहेत.
पण जर तुम्हाला ऍलर्जी असेल किंवा तुम्हाला शेंगदाणे आवडत नसतील तर तुम्ही त्याऐवजी शेव सारखे काहीतरी सर्व्ह करू शकता.
Pav Bhaji Masala Recipe in Marathi | पावभाजी मसाला रेसिपी
Vada Pav | बटाटा वडा पाव | वडा पाव कसा बनवायचा | वडा पाव
Sabudana Vada Recipe in Marathi | साबुदाणा वडा कसा बनवायचा
No comments: